Vì sao thời gian giải cứu bé trai 10 tuổi ở Đồng Tháp bị kéo dài?

2023-01-10 10:58
- Đến nay đã là ngày thứ 11, công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai tích cực.

Sáng 10/1, công tác cứu hộ cứu nạn tại cầu Rọc Sen (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) tiếp tục diễn ra.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết búa rung 180 kW được vận chuyển từ cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đến hiện trường đêm 9/1. Như vậy tính đến nay, đã bước sang ngày thứ 11, các lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực làm việc để đưa thi thể bé trai mặt đất.

Theo ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, về phương án đưa thi thể bé trai 10 tuổi rơi xuống ống cọc bê tông lên mặt đất, lực lượng cứu hộ đã đóng xong khung vây ván thép vòng ngoài để giữ ổn định cho thiết bị thi công…

Vì sao thời gian giải cứu bé trai 10 tuổi ở Đồng Tháp bị kéo dài?

Các lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương triển khai các phương án đưa trụ bê tông sâu 35m có em bé mắc kẹt bên trong lên mặt đất.

Lý giải việc cứu hộ cháu bé kéo dài, ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp, Tổ trưởng Tổ điều hành cứu nạn, cứu hộ tại công trình cầu Kênh Rọc Sen cho biết việc kéo một cọc bê tông đã đóng sâu 35m từ dưới lòng đất lên không đơn giản. Địa chất tại công trường là đất sét, khi cọc đóng xuống, đất sét bám chặt vào trụ cọc, vì vậy nhổ lên rất khó khăn.

Lúc đầu các đơn vị huy động cẩu 35 tấn để nhổ cọc nhưng không nhổ được. Sau đó, bổ sung thêm cẩu 50 tấn, rồi 80 tấn, đồng thời đóng vách ngăn, dùng khoan để lấy đất, làm nhuyễn đất hai bên cọc và múc lên.

Điểm thi công cầu Rọc Sen đi vào rất khó khăn, việc điều động, vận chuyển những thiết bị chuyên dùng vào rất khó, mất thời gian. Các thiết bị như cần cẩu, búa rung được vận chuyển bằng đường thuỷ, nhưng khi qua các kênh nhỏ hẹp lại vướng các cầu dân sinh có tĩnh không thấp, phải chờ con nước mới đi lọt qua được.

Như đã đưa tin, khoảng 11h30 ngày 31/12/2022, bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng 3 bạn trong xóm vào công trình cầu Rọc Sen (đường tỉnh lộ 857, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình) để nhặt sắt.

Lúc đi qua công trình đang thi công, bé Nam lọt xuống cọc bê tông (đường kính 25cm, rỗng bên trong, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35m). Phát hiện sự việc, các em đi cùng hô hoán để người lớn ứng cứu nhưng bất thành.

Khoảng 30 phút sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng cứu hộ có mặt, triển khai nhiều phương án để cứu bé trai. Sau đó, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã huy động hàng trăm người tham gia cứu hộ.

Sau nhiều ngày cứu nạn, tối 4/1, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp nhận định, bé Hạo Nam đã tử vong.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên