Valentine Đỏ 14/2 là ngày gì? Ai tặng quà cho ai?

2024-02-14 13:43
- Valentine đỏ (14/2) là ngày lễ tình nhân truyền thống. Vào ngày Valentine đỏ, các cặp đôi không phân biệt nam nữ sẽ tặng quà cho nhau

Ngày Valentine là ngày gì?

Valentine là ngày lễ cho những cặp đôi, là dịp để dành tặng nhau những món quà và thể hiện tình cảm với đối phương.

Sau thời gian dài phát triển, đi qua nhiều nền văn khóa khác nhau, Valentine không chỉ có 1 ngày mà có tới 3 ngày lễ là Valentine đỏ, Valentine trắng và Valentine đen.

Valentine đỏ là ngày 14/2 Dương lịch hằng năm. Đây là ngày lễ để cặp đôi bày tỏ tình cảm và dành tặng cho nhau những món quà đặc biệt.

Valentine trắng là ngày 14/3 Dương lịch hằng năm, có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Đây là ngày mà những chàng trai sẽ bày tỏ tình cảm với người con gái mình yêu. Do đó, trong ngày này đa số các chàng trai sẽ tặng quà cho bạn gái.

Valentine đen là ngày 14/4 Dương lịch hằng năm và bắt nguồn từ Hàn Quốc. Valentine đen là ngày dành riêng cho những người thuộc hội độc thân.

Vào ngày này, những ai còn độc thân sẽ mặc đồ đen, ăn mì tương đen, Socola đen và cùng những người bạn vui chơi với nhau.

Nguồn gốc ngày Valentine Đỏ 14/2

Theo truyền thuyết, ngày lễ tình nhân Valentine được đặt theo tên của thánh Valentine. Ở một xứ sở xa xôi vào năm 269 sau Công nguyên, những đôi nam nữ ở vương quốc đó bị cấm yêu đương hay kết hôn với nhau.

Trong hoàn cảnh đó, có một vị linh mục đã bất chấp tất cả để có thể kết hợp cho những đôi lứa yêu nhau có thể đến với nhau. Vị linh mục ấy chính là Valentine.

Sau đó, việc làm của vị linh mục này đã bị phát hiện và bị nhà vua kết tội. Ngày ông ra pháp trường, ông đã để lại những dòng nhắn gửi yêu thương cho cô gái mình yêu. Phía dưới những dòng thư ấy ông có viết “From your Valentine”. Những lời yêu thương ấy được viết vào ngày 14/2 và từ đó mà ngày này đã trở thành ngày lễ tình nhân hay còn được gọi là ngày Valentine đỏ.

Ngày 14/2, ai sẽ tặng quà cho ai?

Ngày 14/2, nam giới sẽ tặng quà cho nữ giới. Tuy nhiên, tùy theo phong tục từng đất nước và quan niệm của từng người, việc ai là người tặng quà trong ngày Valentine có khác biệt.

Cụ thể, ở phương Tây, trong ngày Valentine, bạn trai sẽ chủ động tặng quà cho bạn gái. Trong khi đó, theo văn hóa Nhật Bản, nữ giới sẽ tặng quà cho người mình yêu. Đến ngày Valentine trắng (14/3), nếu đối phương có tình cảm thì sẽ thổ lộ và tặng lại quà cho bạn nữ.

Hiện nay, hầu hết các bạn trẻ không phân biệt giới tính đều tặng quà cho nửa kia vào ngày lễ Valentine 14/2 để thể hiện tình cảm. Việc rạch ròi ai là người tặng quà không thực sự quan trọng nữa.

Ngoc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Binz - Châu Bùi: cặp đôi hạnh phúc nhất nhì Valentine là đây