Từ 'vùng đỏ' về quê ăn Tết, người dân có phải cách ly?

2022-01-26 10:09
- Người dân về quê ăn Tết, thậm chí từ vùng đỏ, nếu không phải là các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang trong khu phong tỏa đều không phải cách ly y tế.

Ngày 25/1, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) khẳng định, người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y tế, dù ở bất kỳ vùng dịch nào, trừ các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang ở trong khu phong tỏa.

Theo PGS Hương, hiện nay tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 trên cả nước đã đạt cao, vì vậy chỉ những người dân đang trong thời gian cách ly y tế, thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc ở trong khu phong tỏa thì mới phải cách ly khi về quê ăn Tết.

Những người còn lại không thuộc các diện nêu trên thì không phải cách ly khi về quê, kể cả ở địa bàn nguy cơ dịch bệnh cấp 4"- PGS Hương khẳng định.

Từ 'vùng đỏ' về quê ăn Tết, người dân có phải cách ly?

Người dân sinh sống tại khu vực thuộc 4 cấp độ dịch không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết.

Về xu hướng phong tỏa, cách ly hiện nay, PGS Hương cũng cho rằng, nếu khu vực, chung cư nào có ca F0 thì cũng chỉ phong tỏa 1 tầng, 1 căn hộ hoặc 1 vài căn hộ ở khu chung cư chứ không phong tỏa cả tòa nhà như trước đây.

Những người thuộc khu phố, thuộc tòa nhà có F0 mà không thuộc diện phong tỏa vẫn được đi lại bình thường và về quê ăn Tết.

Cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho thấy có 33 tỉnh, thành vùng xanh; 24 tỉnh, thành phố cấp độ 2- vùng vàng. Ngoài ra, có 6 địa phương đang ở cấp độ 3- vùng cam là Bình Phước, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Tây Ninh và Vĩnh Long.

Cả nước hiện có 131 huyện, xã, phường thuộc vùng đỏ- cấp độ 4 về dịch.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng thời, cũng quy định không chỉ định xét nghiệm, cách ly không cần thiết mà chỉ xét nghiệm với người có điều tra dịch tễ và chỉ cách ly F1 tại nhà.

"Thích ứng trong tình hình mới, chúng ta không để giãn cách xã hội như trước. Tuy nhiên, người dân phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm 5K mọi chỗ, mọi nơi, hạn chế tiếp xúc với đám đông, giảm đi lại không cần thiết, không tổ chức các hoạt động đông người không cần thiết, không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế thăm nom, tụ tập…", TS Phu khuyến cáo.

Chi Nguyễn (Tổng hợp)