Từ vụ cháy nhà khiến 3 người tử vong ở ngõ Thổ Quan: Công an khuyến cáo biện pháp phòng cháy dạng nhà ống

2023-07-09 14:34
- Sau 5 giờ nỗ lực dập lửa, tìm kiếm các nạn nhân trong vụ cháy nhà 6 tầng tại ngõ Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội), nhiều chiến sĩ Cảnh sát PCCC bị chuột rút, bỏng... được người dân hỗ trợ.

Liên quan đến vụ cháy, trưa 8/7, Công an TP Hà Nội có thông tin ban đầu về vụ việc. Cụ thể, khoảng 5h22 cùng ngày 8/7, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP nhận được tin báo cháy tại địa chỉ số nhà 12, ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP đã điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng, Đội chữa cháy và CNCH khu vực số 2 - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội huy động nhiều xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ, xe chở phương tiện và cán bộ, chiến sĩ xuống hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn.

Khoảng 5h26 Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa đã tiếp cận hiện trường và tổ chức chữa cháy và CNCH. Lãnh đạo Công an TP Hà Nội và chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trực tiếp xuống hiện trường chỉ huy công tác chữa cháy và CNCH.

Từ vụ cháy nhà khiến 3 người tử vong ở ngõ Thổ Quan: Công an khuyến cáo biện pháp phòng cháy dạng nhà ống

Theo cơ quan công an, quy mô khu vực xảy ra cháy là nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ (làm móng chân, móng tay), nhà hình ống, cao tầng, diện tích khoảng 60 m2 (chiều rộng khoảng 2,5 m, chiều dài khoảng 24 m).

Nhà dân có mặt trước tiếp giáp với ngõ Thổ Quan rộng khoảng 4 m, mặt sau tiếp giáp với đường dân sinh rộng khoảng 1 m, hai mặt còn lại tiếp giáp nhà dân.

Đến khoảng 7h37 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt, các lực lượng chức năng tập trung khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và khắc phục hậu quả vụ cháy.

Hậu quả, vụ cháy khiến 3 người mắc kẹt trong nhà, tử vong là cháu N.Q.M (SN 2010), cháu N.P.U (SN 2012) và D.T.D (SN 2004), thiệt hại về tài sản các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình như tivi, tủ lạnh, bàn ghế.

Qua nắm bắt, hộ gia đình xảy ra cháy đã tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, đã trang bị 4 bình chữa cháy, chủ hộ là ông Nguyễn Văn Kế đã được tuyên truyền, phổ biến, tập huấn kiến thức về PCCC&CNCH.

Tại tuyến ngõ Thổ Quan (có hộ gia đình xảy ra cháy) đã được UBND phường Thổ Quan lắp đặt các điểm chữa cháy công cộng phục vụ công tác chữa cháy, CNCH ban đầu.

Từ vụ cháy nhà khiến 3 người tử vong ở ngõ Thổ Quan: Công an khuyến cáo biện pháp phòng cháy dạng nhà ống

Khoảng 9h sáng nay, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, thăm hỏi, động viên gia đình người bị nạn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã đồng thời chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND quận Đống Đa khẩn trương thăm hỏi gia đình các nạn nhân, tổ chức khắc phục hậu quả, ổn định tinh thần đời sống nhân dân trong khu vực.

Đến 11h trưa nay, thi thể nạn nhân cuối cùng đã được đưa ra khỏi ngôi nhà cháy.

Quá trình trực tiếp chỉ huy công tác chữa cháy và CNCH tại hiện trường vụ cháy trong ngõ Thổ Quan cũng như các vụ cháy khác, Cảnh sát PCCC&CNCH quận Đống Đa chia sẻ một số kinh nghiệm, khuyến cáo biện pháp PCCC đối với dạng nhà ống. 

Theo đó, trước hết, người dân cần quản lý tốt nguồn lửa nguồn nhiệt. Bên cạnh đó, sắp xếp hàng hoá, đồ dùng gia đình một cách gọn gàng, ngăn nắp, người dân không nên chứa nhiều hàng hoá trong nhà, không để hàng hoá ở hành lang, cầu thang gây cản trở quá trình chữa cháy và CNCH cũng như tạo ra môi trường cháy lan...

Ngoài ra, người dân sống trong nhà cần được tuyên truyền, tập huấn về công tác PCCC, khả năng xử lý khi xảy ra cháy, trang bị các thiết bị chữa cháy và tuân thủ, chấp hành các quy định về PCCC. 

"Mỗi hộ gia đình đều phải có phương án thoát nạn riêng cho mình, phải có lối thoát hiểm khẩn cấp. Như ngôi nhà ở ngõ Thổ Quan có lối thoát hiểm ở tầng tum, tuy nhiên khi xảy ra cháy, khói bốc lên theo lối cầu thang bộ thì các nạn nhân dù có chạy lên cũng không kịp thoát hiểm. Nên có hệ thống cảnh báo cháy sớm, chuông reo sẽ giúp người trong gia đình phát hiện, có phương án xử lý kịp thời", một cán bộ chia sẻ thêm.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cháy nhà lúc rạng sáng ở Thanh Hóa, hai cháu nhỏ 4 tuổi và 8 tuổi tử vong thương tâm