Trung Quốc ghi nhận ca đầu tiên nhiễm dòng phụ của chủng BA.5

2022-07-12 19:35
- Ông Zhao Dandan, Phó Giám đốc Ủy ban y tế thành phố Thượng Hải thông tin, ca nhiễm biến thể mới này được phát hiện tại khu tài chính Pudong vào ngày 8/7, có liên quan đến một trường hợp từ nước ngoài.

Giới chức thành phố Thượng Hải, Trung Quốc cho biết vừa phát hiện một trường hợp nhiễm biến thể mới BA.5.2.1 của Omicron.  Đây là dòng phụ hoàn toàn mới của BA.5 và Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ghi nhận.

Ông Zhao Dandan, Phó Giám đốc Ủy ban y tế thành phố Thượng Hải thông tin, ca nhiễm biến thể mới này được phát hiện tại khu tài chính Pudong vào ngày 8/7, có liên quan đến một trường hợp từ nước ngoài.

Đại diện y tế của Thượng Hải nhấn mạnh sự xuất hiện của BA.5.21 báo hiệu những phức tạp mà Trung Quốc phải đối mặt để theo kịp tốc độ của các đột biến mới cũng như chính sách "Zero COVID".

Trước đó, Thượng Hải đã triển khai một đợt đóng cửa kéo dài khoảng hai tháng vào đầu tháng 6. Hiện thành phố này tiếp tục áp đặt những biện pháp hạn chế cứng rắn, phong tỏa các tòa nhà và cách ly tiếp xúc ngay khi những ổ dịch lây truyền tiềm năng mới xuất hiện.

Ông Zhao Dandan cho biết thêm, cư dân ở một số quận lớn của Thượng Hải sẽ phải trải qua hai đợt xét nghiệm COVID-19, từ ngày 12 đến ngày 14/7 nhằm nỗ lực kiểm soát các đợt bùng phát mới tiềm ẩn.

Dòng phụ của biến chủng Omicron bao gồm BA.4 và BA.5 được đánh giá là siêu lây nhiễm, đang di chuyển nhanh chóng trên khắp các nước châu Âu dẫn đến số ca bệnh và ca nhập viện lớn do COVID-19, theo Wall Street Journal.

Chính phủ của nhiều nước châu Âu đã dỡ bỏ nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, xét nghiệm hàng loạt, hộ chiếu vaccine khi trọng tâm của họ hiện đang chuyển sang phục hồi kinh tế và cuộc chiến ở Ukraine. 

Một cuộc khảo sát gần đây của công ty Mỹ McKinsey cho thấy ít hơn 12% người dân ở Đức, Pháp, Anh, Ý và Tây Ban Nha coi đại dịch COVID-19 là mối quan tâm hàng đầu.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới không dẫn đến tỷ lệ người bệnh tử vong cao như trước khi tiến hành tiêm vaccine. Tuy nhiên, họ lo ngại rằng hệ thống y tế công cộng và quốc gia không chuẩn bị tốt cho các đợt bùng phát vào mùa thu và mùa đông, thời điểm mà một số người dự đoán có thể tăng gấp đôi số liệu trường hợp lây nhiễm hiện tại.

Tim Spector, nhà dịch tễ học tại King’s College London, cho biết: “Chúng ta sẽ có một cuộc khủng hoảng dịch vụ y tế vào mùa thu”.

AM (tổng hợp)

3 phim Hoa ngữ bị 'đắp chiếu' vô thời hạn vì scandal của diễn viên chính