Triệt phá đường dây bán vé máy bay giả cho người Việt Nam ở nước ngoài

2022-01-26 09:56
- Nhiều bị hại sau khi bị lừa không còn khả năng mua vé trở về nước, bị mắc kẹt tại nước ngoài.

Tối 24/1, Phòng 5 Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm (PCTP) sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, đã phối hợp Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang triệt phá thành công đường dây lừa đảo sản bằng hình thức rao bán vé máy bay giả nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo A05, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề, phải cắt giảm nhân sự, nhiều người lao động Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài không có việc làm, phải tìm cách trở về nước.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam thường xuyên bị tạm dừng, chỉ tổ chức các chuyến bay cứu trợ, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các chuyến bay để về nước của những người Việt Nam tại nước ngoài tăng cao.

Một số đối tượng đã lợi dụng tình hình trên để hoạt động lừa đảo bằng hình thức rao bán vé máy bay giả nhằm chiếm đoạt tài sản.

Triệt phá đường dây bán vé máy bay giả cho người Việt Nam ở nước ngoài

Các đơn vị nghiệp vụ tiến hành bắt giữ đối tượng.

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, Phòng 5 Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Bộ Công an phát hiện 3 tài khoản Facebook gồm Bin Dinogo (đường dẫn: https://facebook.com/sanverequocte), Bin Yoosee (đường dẫn: https://facebook.com/100043535108528), Phòng Vé Châu Âu Thanh Bình – Travel (đường dẫn: https://facebook.com/phuongviettravel) đăng tải thông tin rao bán vé máy bay cứu trợ về Việt Nam nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tại Cơ quan điều tra, Kim Anh Dũng khai nhận: Từ đầu năm 2020, Kim Anh Dũng tham gia vào các nhóm riêng trên Facebook dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Pháp, Đức, Albania…, thường xuyên đăng tải thông tin các chuyến bay cứu trợ về nước.

Để tạo niềm tin, Dũng sử dụng “mạng lưới” hàng chục tài khoản facebook ảo để bình luận, tương tác trên các bài đăng. Đồng thời, khi có khách hàng liên hệ, Dũng sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để gửi mẫu vé máy bay, sau đó yêu cầu khách chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do Dũng cung cấp. Các bị hại sau khi nhận được vé máy bay giả, ra sân bay làm thủ tục về nước thì phát hiện không có tên trên các chuyến bay. Nhiều bị hại sau khi bị lừa không còn khả năng mua vé trở về nước, bị mắc kẹt tại nước ngoài. Sau khi chiếm đoạt được tiền, Kim Anh Dũng đã chặn toàn bộ liên lạc với các bị hại.

Bước đầu, Kim Anh Dũng khai nhận với phương thức, thủ đoạn trên đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gần 30 bị hại với tổng số tiền khoảng 1,5 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Kim Anh Dũng sử dụng để mua xe ô tô, ăn chơi và chi tiêu cá nhân. Hiện nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm việc với các bị hại, thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vấn nạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua mạng xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến. Các đối tượng với đủ các chiêu trò, thông qua mạng xã hội facebook, zalo,... hòng chiếm đoạt tiền từ các nạn nhân. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày một diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, buộc phải cắt giảm nhân sự. Không ít lao động Việt Nam bị "kẹt" tại nước ngoài không có việc làm, buộc phải "tìm đường" về nước.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam thường xuyên bị tạm dừng, chỉ tổ chức các chuyến bay cứu trợ, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các chuyến bay để về nước của những người Việt Nam tại nước ngoài tăng cao.

Trước thực trạng này, một số đối tượng đã lợi dụng để hoạt động lừa đảo bằng hình thức rao bán vé máy bay giả nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ni Trần (Tổng hợp)