TP.HCM phát hiện thêm 3 biến thể phụ mới của Omicron

2023-04-24 10:39
- Sở Y tế TPHCM cho biết, điều đáng lo ngại là địa phương đã xuất hiện biến thể phụ vừa được WHO xếp vào nhóm cần được theo dõi, góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ.

Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM đã phát hiện các biến thể phụ mới của Omicron bao gồm XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.

Cụ thể, vào ngày 21/4, từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), Viện Pasteur TPHCM đã phát hiện các biến thể phụ mới của Omicron (11/13 mẫu).

TP.HCM phát hiện thêm 3 biến thể phụ mới của Omicron

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM

Trong đó, ngoài biến thể phụ mới đã được phát hiện tại thành phố gần đây là XBB.1.5, có 7 mẫu thuộc các biến thể phụ mới khác, bao gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1. Đây cũng là những biến thể phụ đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và được WHO xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm (VOI) hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs).

Điều đáng lo ngại là ngoài 1 biến thể phụ mới thuộc nhóm biến thể đáng quan tâm (XBB.1.5) đã xuất hiện tại 95 quốc gia, còn có thêm biến thể phụ XBB.1.16 vừa được WHO xếp vào nhóm biến thể cần được theo dõi. Biến thể phụ này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ.

Sở Y tế nhận định, việc phát hiện đồng loạt nhiều biến thể phụ mới của Omicron đang thịnh hành trên thế giới đang dẫn tới hiện tượng gia tăng đột ngột số ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn TPHCM và ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh quay trở lại, ngành y tế khuyến cáo cộng đồng cần tuân thủ nghiêm quy định 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm đủ vắc xin khi đến lịch hẹn. Nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao của dịch COVID-19 gồm người lớn tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai cần chủ động tiêm phòng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh và tránh bệnh diễn tiến nặng trong trường hợp không may bị nhiễm.

PV (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ca Covid-19 bất ngờ tăng trở lại, nguyên nhân là gì?