Tiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính thức tại một thành phố lớn ở Mỹ

2024-06-13 17:54
- Tiếng Việt chính thức trở thành ngôn ngữ chính thức của thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, trang San Francisco Chronicle đưa tin.

Hội đồng Giám sát San Francisco ngày 11/6 bỏ phiếu nhất trí công nhận tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của thành phố, cùng tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Philippines.

Động thái này là một phần trong nỗ lực mở rộng dịch vụ công đến gần 6.800 người nói tiếng Việt ở San Francisco, nhằm đảm bảo họ được hưởng các dịch vụ này bằng ngôn ngữ cảm thấy thoải mái nhất. Các ngôn ngữ chính thức bắt buộc phải được dịch khi cung cấp dịch vụ công.

Tiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính thức tại một thành phố lớn ở Mỹ

Theo San Francisco Chronicle, việc công nhận tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức cùng với một số thay đổi khác trong sắc lệnh về tăng cường tiếp cận ngôn ngữ nhằm đảm bảo rằng cư dân thành phố có thể được phục vụ bằng ngôn ngữ mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Sắc lệnh tiếp cận ngôn ngữ của thành phố San Francisco được ban hành năm 2001. Sắc lệnh này yêu cầu các ban ngành của thành phố phải dịch thuật các dịch vụ công sang bất kỳ ngôn ngữ nào có ít nhất 10.000 người sử dụng thông dụng trong thành phố.

Bản sửa đổi ngày 11/6 đã hạ ngưỡng này xuống còn 6.000, cho phép tiếng Việt trở thành ngôn ngữ cần cung cấp dịch vụ dịch thuật tại San Francisco.

Theo dữ liệu của thành phố, có 6.791 cư dân San Francisco được xác định là người nói tiếng Việt.

Với quy định mới, thành phố sẽ cung cấp dịch vụ dịch thuật qua điện thoại, văn bản trên website, các thông báo và những dịch vụ chính thức khác bằng tiếng Việt.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 bài tập full body cực dễ dành cho người mới bắt đầu