Thông báo khẩn: Người từ TP.HCM về những tỉnh thành này phải cách ly y tế nhiều nhất 21 ngày

2021-07-08 10:55
- Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những tỉnh thành này đã có công văn khẩn yêu cầu người đi từ TP.HCM về phải cách ly y tế 21 ngày.

Vĩnh Phúc

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa có công điện khẩn về triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam như: TP.HCM, Bình Dương, Phú Yên, Đồng Thá… trong đó đã ghi nhận gần 1.000 ca nhiễm mới trong ngày. Một số tỉnh, thành phố tiếp giáp Vĩnh Phúc như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, hàng ngày vẫn xuất hiện các ca dương tính mới.

Thông báo khẩn: Người từ TP.HCM về những tỉnh thành này phải cách ly y tế 21 ngày

Để chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan rà soát ngay lập tức toàn bộ người đến/về Vĩnh Phúc từ vùng dịch (Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh phía Nam: TP.HCM, Bình Dương Đồng Nai… những người đi máy bay, đi từ sân bay về các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trong vòng 14 ngày qua) và làm xét nghiệm sàng lọc virus SARS-COV-2.

Đặc biệt, áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định (21 ngày) đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ tất cả các khu vực của TP.HCM; các khu vực, điểm dịch và vùng đang phong tỏa theo Chỉ thị 16 thuộc các tỉnh, thành phố đang có dịch từ ngày 6-7 cho đến khi có thông báo mới.

Áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo quy định (14 ngày) và xét nghiệm đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ các địa điểm đang có dịch của các tỉnh, thành phố từ ngày 6-7 cho đến khi có thông báo mới.

Lâm Đồng

Khuya ngày 6/7, ông Đặng Trí Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký văn bản hỏa tốc về việc cách ly y tế đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đối với người về từ vùng dịch.

Theo đó, từ 7 giờ hôm nay (7.7) tất cả những người về Lâm Đồng từ vùng phong tỏa, vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải cách ly 21 ngày tại các cơ sở lưu trú có trả phí (kể cả phí xét nghiệm Covid-19), trừ lái xe vận chuyển hàng hóa thực hiện, theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND các huyện, thành phố làm việc với các cơ sở lưu trú trên địa bàn đủ điều kiện để thỏa thuận làm nơi cách ly tập trung có thu phí; thành lập bộ máy quản lý cơ sở lưu trú thực hiện cách ly tập trung và vận hành cơ sở cách ly theo đúng quy định, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra cộng đồng.

Hải Phòng

Sáng 7/7, UBND TP Hải Phòng có văn bản hỏa tốc chỉ đạo về việc kiểm soát người về từ các địa phương đang có dịch.

Theo đó, từ 12h cùng ngày (7/7), TP Hải Phòng áp dụng cách ly tập trung 21 ngày đối với tất cả những người về từ TP Hồ Chí Minh. Còn tại các chốt kiểm soát cửa ngõ, từ 12h ngày 8/7, sẽ chỉ cho phép những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày mới được vào thành phố.

Cùng với đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hạn chế việc cử cán bộ đi công tác tại các tỉnh phía nam và vùng có dịch. UBND các quận, huyện cũng được yêu cầu phải tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện những người về địa phương từ vùng dịch, đặc biệt các tỉnh, thành phía nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai...

Thông báo khẩn: Người từ TP.HCM về những tỉnh thành này phải cách ly y tế 21 ngày

Hưng Yên

Hưng Yên vừa phát sinh nhiều ca nhiễm và ổ dịch mới liên quan đến lực lượng lái xe vận tải tuyến Bắc - Nam. Từ 0h ngày 7/7, tỉnh này yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người về từ TP.HCM, các tỉnh miền Nam và địa phương có dịch. Những người này phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly ở nhà 21 ngày.

Công an tỉnh Hưng Yên được giao phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch; tăng cường kiểm soát chặt các phương tiện giao thông vào tỉnh, nhất là các phương tiện từ TP.HCM, các tỉnh miền Nam và địa phương có dịch.

Hà Nội cách ly tại nhà 7 ngày đối với người đến từ TP.HCM

Ngày 7/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký công điện khẩn về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Lãnh đạo TP yêu cầu không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Tăng cường kiểm soát toàn bộ hoạt động vận tải từ các vùng dịch về TP: Hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch (danh sách vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) về Hà Nội và ngược lại.

Thông báo khẩn: Người từ TP.HCM về những tỉnh thành này phải cách ly y tế 21 ngày

Công điện cũng nêu rõ giám sát, quản lý chặt chẽ người về từ các vùng/tỉnh TP có dịch, đặc biệt từ 18h00 ngày 7/7 áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP Hồ Chí Minh và các vùng dịch: Thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế).

Tất cả các trường hợp từ vùng có dịch về phải tổ chức xét nghiệm 3 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng có dịch về), sau đó tự theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 7 ngày; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác,… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Mi Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên