Cập nhật: Quy định cách ly khi về quê đón Tết của các tỉnh thành phố

2022-01-13 11:12
- Hiện các địa phương không cấm người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng mỗi địa phương vẫn áp dụng những quy định chống dịch khác nhau. Nhiều nơi yêu cầu cách ly, xét nghiệm...

Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 đang cận kề, mỗi địa phương lại có một quy định chống dịch khác nhau. Có tỉnh yêu cầu người dân về quê phải có xét nghiệm (test nhanh, PCR) âm tính hoặc buộc phải cách ly y tế. Trong khi nhiều nơi chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K,… 

Dưới đây là cập nhật quy định của các tỉnh, thành phố trên cả nước cập nhật đến ngày 12.1. 

Tại TPHCM, t rả lời Lao Động liên quan câu hỏi người dân từ các tỉnh quay lại TPHCM sau Tết Nhâm Dần có phải khai báo và cách ly không, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, việc cách ly sẽ thực hiện theo từng đối tượng là F0, F1, người có yếu tố nghi ngờ liên quan dịch COVID-19. Riêng việc khai báo y tế vẫn được thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. 

Hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến/về TPHCM từ các địa phương khác. Ảnh: HCDC 

Tại Hà Nội, theo Công điện số 24/CĐ-UBND ngày 18.11, Hà Nội yêu cầu những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. 

Hà Nội không quy định người về từ TPHCM phải cách ly tại nhà 7 ngày. Ảnh minh hoạ: Phạm Đông 

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương. 

Những người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương. Xem chi tiết TẠI ĐÂY . 

Đối với người nhập cảnh, TP.Hà Nội yêu cầu từ ngày 1.1.2022, người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Đối với người chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ mũi phải theo dõi 7 ngày. 

Theo hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế TP.Hải Phòng ngày 8.1, đối với người về từ địa phương là tuỳ theo vùng sẽ có biện pháp khai báo, cách ly, tự theo dõi khác nhau. 

Công dân từ các địa phương về Hải Phòng, áp dụng theo bảng hướng dẫn. 

Tại Tuyên Quang , trong cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy chiều 8.1, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm yêu cầu, trong dịp Tết, ngành Giao thông - Vận tải Tuyên Quang chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hỗ trợ người dân đi lại thuận lợi; tổ chức những chuyến xe 0 đồng đón học sinh, sinh viên, công nhân về quê ăn Tết, sau Tết lại đưa về trường, đơn vị làm việc. 

Tỉnh Ninh Bình yêu cầu tất cả những người từ tỉnh ngoài đến địa phương phải khai báo y tế và làm xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình 

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ chỉ đạo các ngành chức năng địa phương bỏ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR đối với người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Ngoài ra, tỉnh này sẽ thay đổi biện pháp giám sát y tế, không cách ly y tế 7 ngày như lâu nay. 

Tại Vĩnh Phúc , địa phương này yêu cầu người đến, về từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1): trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú, tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, thứ 7. 

Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, chưa được công bố khỏi bệnh COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thì thực hiện cách ly y tế tập trung. 

Tại Thanh Hoá , vừa qua, nhiều huyện, thành phố đã có thư ngỏ gửi các tầng lớp nhân dân đang làm việc tại tỉnh ngoài, nước ngoài... về việc tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết; nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. 

Tương tự, tại Quảng Nam , Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người từ vùng đang có dịch trở về phải thực hiện nghiêm việc khai báo, theo dõi y tế, cách ly theo quy định. 

Quảng Nam cũng khuyến cáo những người ở vùng dịch (vùng cam, đỏ) nên hạn chế về quê nếu không thật sự cần thiết. 

Còn Hà Nam , chỉ cách ly y tế với người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc vùng đang cách ly y tế. Các khu vực khác, người dân chỉ cần khai báo y tế để từ đó cơ quan chức năng sẽ phân loại quản lý. 

 

Theo Lao Động

Những cặp sao Việt có tướng phu thê: Hà Hồ - Kim Lý chưa phải số 1