Sự thật bất ngờ bức hình bừa bộn trong phòng thay đồ sau trận đấu ở World Cup, các cầu thủ Nhật Bản bị trách oan?

2022-11-28 18:44
- Bức ảnh được cho là phòng thay đồ của các cầu thủ Nhật nhưng sự thật không như vậy.

Các cầu thủ Nhật Bản và cổ động viên của nước này luôn được fan khen ngợi vì sự sạch sẽ, chăm chỉ nhặt rác sau trận đấu. Phòng thay đồ của các cầu thủ Nhật Bản gọn gàng đến mức kinh ngạc sau khi họ thi đấu xong.

Tuy nhiên, sau trận đấu của Nhật với Costar Rica tối 27/11, hình ảnh được cư dân mạng chia sẻ cho thấy một căn phòng bừa bộn nhiều rác, chai lọ bị ném cả bên ngoài thùng rác. Dòng chú thích ghi rõ: "Phòng thay đồ của Nhật Bản sau trận thua Costa Rica".

Sự thật bất ngờ bức hình bừa bộn trong phòng thay đồ sau trận đấu ở World Cup, các cầu thủ Nhật Bản bị trách oan?

Nhiều cổ động viên chưa kịp hiểu chuyện gì đã cho rằng, thật đáng lên án khi để căn phòng bẩn như vậy. Có người cho rằng dù thua Costa Rica thì cầu thủ Nhật Bản cũng không nên như vậy.

Thế nhưng, bức ảnh không phải là phòng thay đồ của ĐT Nhật Bản ở sân Ahmad bin Ali. Đây chính là phòng thay đồ của tuyển Italy sau thất bại trước Bắc Macedonia tại vòng play-off tranh vé World Cup khu vực châu Âu cách đây vài tháng.

Sau khi sự thật được phơi bày, mọi người mới biết hình ảnh đó không phải là phòng thay đồ của cầu thủ Nhật Bản và đã trách nhầm họ.

Trước đó, trong trận Nhật Bản thắng Đức 2-0, các cầu thủ Nhật Bản đã dọn sạch sẽ phòng thay đồ trước khi rời khỏi phòng. Đồ đạc được sắp gọn gàng, rác vứt hết vào thùng, nhìn qua ai cũng ngỡ đó là hình ảnh trước khi trận đấu bắt đầu.

ggggg

Từ khi còn nhỏ, học sinh Nhật Bản đã được giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường.  Người Nhật khi đi làm việc thường mang theo một ba lô hoặc túi xách bằng giấy, có cả ngăn chứa rác. Họ còn tỉ mẩn phân loại giấy bỏ, chai nhựa, vỏ lon nước ngọt đã bị đập bẹp vào từng thùng rác khác nhau. Sở dĩ như vậy là nhiều người đi làm cũng kiêm luôn nhiệm vụ mang rác của gia đình đến nơi thu gom theo đúng lịch.

Người dân Nhật Bản không có thái độ e ngại khi sử dụng lại đồ cũ, hàng tái chế. Họ còn có những cửa hàng chuyên thu mua đồ dùng có thể tái sử dụng. Sau khi trải qua quá trình tẩy rửa, chỉnh sửa, các vật dụng được phục hồi gần như mới và bày bán cho mọi người có nhu cầu. Vật dụng gia đình dạng này rẻ hơn, hấp dẫn số đông khách hàng. Thậm chí, những khi hàng có ít, người mua nhiều, họ còn phải tổ chức bắt thăm lựa chọn khách may mắn được sở hữu món đồ tái chế.

Vì sao người dân Nhật Bản lại có ý thức bảo vệ môi trường như vậy? Việc làm này có được do ý thức giáo dục từ nhỏ. Từ khi ngồi trên ghế nhà trường, mọi học sinh đều phải tham gia các trò chơi tập thể và chơi thể thao trong phòng tập, nhà thể chất và mọi công việc mà ai cũng cho là việc dĩ nhiên phải làm đó là thu dọn đồ và lau sàn. Các trường học không hề có nhân viên dọn dẹp, mà học sinh Nhật Bản thường tự quét, lau dọn phòng học, cửa kính, cầu thang… khoảng 30 phút mỗi ngày.

Thu Trang 

 
Mascara cong mi tự nhiên được bán chạy nhất Nhật Bản