Những điều nên làm trong ngày Rằm Tháng Giêng

2024-02-21 17:34
- Đây là những điều bạn nên làm vào ngày Rằm Tháng Giêng để đưa may mắn, tài lộc về với gia đình, bản thân.

Thắp hương gia tiên

Đây là công việc nên làm trong mỗi ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng và nên thực hiện trước khi ra khỏi nhà. Đặc biệt, trong ngày Rằm tháng Giêng, các bạn nên sắm một chút lễ thắp hương gia tiên, không chỉ để cầu bình an, tài lộc mà còn để báo hiếu với ông bà tổ tiên.

Trước khi thắp hương, cũng cần lau dọn lại ban thờ sạch sẽ, sắp đặt cho gọn gàng.

Đi lễ chùa

Sau khi thắp hương ban thờ gia tiên, chúng ta mới lên chùa dâng hương. Đi lễ chùa dịp đầu năm thường mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn, sức khỏe, công việc cả năm hanh thông, đặc biệt việc đi lễ chùa trong ngày Rằm tháng Giêng lại có ý nghĩa hơn cả.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, khi đi lễ chùa trong ngày này, không nên sắm lễ mặn, trang phục cần lịch sự, kín đáo, trang nghiêm, thể hiện sự tôn kính đối với bề trên. Quan trọng nhất là tinh thần phải an lạc, bình thản, không bày tỏ những mong cầu về vật chất, tiền bạc.

Làm việc thiện 

Đây được xem là nghĩa cử cao đẹp của mỗi người trong cuộc sống. Điều này không chỉ giúp đỡ những người kém may mắn hơn mà còn tạo được sự bình an trong tâm hồn của chính người trao đi. Từ đó, cuộc sống lan tỏa những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Phóng sinh 
Hành động này được xem là một trong những việc nên làm trong ngày rằm tháng Giêng, một số loài động vật thường được thả trong ngày này đó là cá chép, cá cảnh, chim sẻ, chim ri, bồ câu, cua, lươn, ốc, rùa... hoặc bất cứ loài vật nào mà bạn thấy ngoài chợ họ bán làm thức ăn, bạn có thể dùng tiền để chuộc thân cho con vật đó và đem đi phóng sinh, tốt nhất là phóng sinh ra những sông, hồ lớn hoặc vào ao của nhà chùa.
Đồng thời, nên chọn nơi vắng vẻ, không có người săn bắt để đảm bảo khi thả ra, các loại động vật đều có thể sinh sống được
Thả đèn hoa đăng 

Việc thả đèn hoa đăng thường được thực hiện vào buổi tối, khi bầu trời đã tối đen. Mỗi đèn hoa đăng mang theo những ước mong và lời chúc tốt lành cho bản thân và người thân yêu. Hình ảnh những đèn hoa đăng lấp lánh trên bầu trời tạo nên cảm giác yên bình và trang nghiêm trong không gian linh thiêng của ngày Rằm.

Hoạt động này không chỉ là dịp để cầu mong mà còn là cơ hội để mọi người cảm nhận sự kết nối với văn hóa truyền thống và tâm linh của dân tộc. Đồng thời, việc thả đèn hoa đăng cũng là một cách để thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với sự may mắn và hạnh phúc mà mỗi người đã nhận được.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.
Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lưu ý những thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai 7 tuần