Nhiều ca F0 trong ngày, Hà Nội có tính phương án giãn cách diện rộng?

2021-12-06 08:50
- Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh, số F0 tăng nhưng Thủ đô sẽ không giãn cách diện rộng như trước đây.

Tờ Dân Trí cho biết, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho hay, một trong những nguyên nhân khiến F0 tại Hà Nội gia tăng nhanh trong thời gian vừa qua là vì người dân chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

"Trên thực tế, nhiều người dân vẫn chưa thực sự tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K, vẫn thường xuyên tụ tập đông người, mặc dù ngành y tế đã thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch", vị này cho hay.

Theo Lãnh đạo CDC Hà Nội, trong thời gian tới, số ca Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, nếu người dân nâng cao ý thức về phòng chống dịch có thể làm chậm đà "leo thang" của dịch bệnh. Từ đó, giúp hệ thống y tế có thời gian củng cố, nâng cao năng lực, tránh hiện tượng bị quá tải.

Trong bối cảnh F0 gia tăng nhanh, Hà Nội đã có nhiều thay đổi trong chiến lược chống dịch, đặc biệt là về các biện pháp cách ly, điều trị.

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, khi số ca bệnh tăng nhanh sẽ dẫn đến nguy cơ quá tải của các bệnh viện, khu cách ly. Do đó, hiện nay Hà Nội đã triển khai cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà, sau khi được Thành ủy Hà Nội phê duyệt phương án vào tối 30/11.

Nhiều ca F0 trong ngày, Hà Nội có tính phương án giãn cách diện rộng?

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh, trong tình hình mới, Hà Nội luôn bám sát theo chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19. Theo đó, thành phố sẽ có các biện pháp chống dịch Covid-19 phù hợp với từng cấp độ dịch cụ thể. Mặc dù số F0 tăng nhưng Thủ đô sẽ không giãn cách diện rộng như trước đây.

"Bên cạnh các biện pháp của chính quyền, ý thức của người dân là một yếu tố rất quan trọng để thành phố có thể kiểm soát Covid-19 hiệu quả", vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Trên tờ Lao Đông, nhận định về tình hình dịch hiện tại của thành phố, GS.TS Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam cho rằng, dịch COVID-19 hiện tại ở Việt Nam những ngày vừa qua đang có xu hướng tăng với tốc độ rất mạnh, đặc biệt tại các thành phố lớn, vùng Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, biến chủng Delta tiếp tục phát huy tính nguy hại, nặng nề của nó. Ngoài ra, biến chủng mới Omicron đã xuất hiện tại một số nước có thể tràn vào Việt Nam. Chúng ta cần có thế trận sẵn sàng ứng phó nếu chủng Omicron xâm nhập.

Theo các chuyên gia, mọi người tuyệt đối không được chủ quan, cần nghiêm túc tuân thủ thực hiện chống dịch. Bên cạnh đó phải có thái độ hết sức bình tĩnh, chủ động, hiệu quả để chống dịch.

Đồng thời thực hiện theo Nghị quyết 128 để tiếp tục duy trì, đảm bảo sản xuất, an sinh xã hội... Một số loại hình hàng quán như quán cà phê, karaoke… có thể tạm ngừng trong giai đoạn này vì đó là môi trường tốt để lây lan dịch COVID-19. Nếu tập thể dục, mọi người nên thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo giãn cách.

AM (tổng hợp)