Cảnh báo sốc của chuyên gia thế giới về nguy cơ dịch cúm gia cầm

2024-04-08 08:32
- Theo các chuyên gia, H5N1 đã được phát hiện ở nhiều loài trên khắp thế giới và đã có biểu hiện lây nhiễm sang nhiều loài vật, chủ yếu là động vật có vú, bao gồm cả con người.

Tờ New York Post dẫn báo cáo của các chuyên gia với một cảnh báo khả năng xảy ra đại dịch cúm gia cầm có thể tồi tệ gấp 100 lần so với dịch COVID-19.

Theo các chuyên gia, H5N1 đã được phát hiện ở nhiều loài trên khắp thế giới và đã có biểu hiện lây nhiễm sang nhiều loài vật, chủ yếu là động vật có vú, bao gồm cả con người.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cho biết đang theo dõi tình hình chặt chẽ. Cơ quan này lưu ý rằng việc virus cúm gia cầm lây nhiễm sang gia súc cho thấy virus đang bắt đầu biến đổi.

Tờ Tin Tức của Thông tấn xã Việt Nam cho hay, tại một hội thảo mới đây về vấn đề này, chuyên gia nghiên cứu cúm gia cầm ở Pittsburgh, ông Suresh Kuchipudi nhấn mạnh "nguy cơ lớn xảy ra đại dịch cúm gia cầm H5N1”.

Ông Kuchipudi lưu ý rằng virus H5N1 đã được phát hiện ở nhiều loài trên khắp thế giới và đã có biểu hiện có thể lây nhiễm sang nhiều loài vật chủ là động vật có vú, bao gồm cả con người. Theo chuyên gia này, đây là loại virus đe dọa gây ra đại dịch nhất và "nguy cơ này đang ngày một rõ rệt và trên quy mô trên toàn cầu”.

Người tổ chức hội thảo trên, ông John Fulton, đồng thời là người sáng lập công ty dược phẩm BioNiagara có trụ sở tại Canada, cũng bày tỏ lo ngại rằng đại dịch H5N1 “có thể tồi tệ gấp 100 lần so với COVID-19”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 52% số ca nhiễm H5N1 kể từ năm 2003 đã tử vong. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong ở người mắc COVID-19 hiện chỉ là 0,1%, còn tại thời điểm bùng phát đại dịch, tỷ lệ là khoảng 20%.

 Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đùi thon gọn với 4 bài tập chuẩn tại nhà