Nam sinh trường quốc tế tử vong: Lời khai của thầy giáo dạy bơi

2023-08-24 22:47
- Trần Lâm Thắng hối hận kể lại buổi chiều hướng dẫn học sinh thực hành bơi lội, nhưng thiếu quan sát khiến nam sinh bị đuối nước.

Hai ngày sau cái chết của nam sinh Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam, Trần Lâm Thắng (SN 1999, giáo viên môn bơi lội của trường) vẫn chưa hết giày vò, ân hận.

Nhớ lại sự việc, Trần Lâm Thắng cho biết, vào chiều 22/8, Thắng có tiết dạy bơi lội từ 13h20 đến 14h cho lớp 9A1. Đây là buổi thực hành bơi lội đầu tiên dưới bể bơi của lớp.

Nói về nguyên nhân để sự việc đau lòng xảy ra, Thắng cho biết do bản thân sơ ý, không quan sát học sinh và vô tình sử dụng điện thoại nên đã để xảy ra sự việc đau lòng.

''Theo quy định của nhà trường, mỗi 1 tiết dạy bơi thực hành sẽ có 1 giáo viên phụ trách bộ môn và 2 nhân viên cứu hộ. Tuy nhiên, do quá tự tin vào bản thân nên vào buổi chiều 22/8, khi chưa có nhân viên cứu hộ ở bể bơi tôi đã cho nhóm học sinh xuống bơi tự do. Cũng theo quy trình khi dạy phải phát phao bơi, nhưng do có một mình tôi quản lý quá nhiều học sinh nên chưa kịp phát phao cho các em.

Hôm đó, là buổi bơi thực hành đầu tiên với lớp 9A1, tôi cũng chưa nắm được học sinh nào biết bơi, học sinh nào chưa biết bơi. Tôi chỉ quan sát học sinh và dựa vào năng lực của mình để phán đoán…'', Thắng kể lại.

gggg

"Để xảy ra sự việc, với tư cách một giáo viên, tôi rất buồn và cắn rứt lương tâm. Bản thân tôi nhận thức được hành vi của mình là sai, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tôi muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình nạn nhân, chia sẻ nỗi đau cùng họ…'', Trần Lâm Thắng khóc nói.

Theo điều tra ban đầu, chiều 22-8, lớp 9A1 (gồm 27 học sinh) của Trường phổ thông Quốc tế Việt Nam (phường Dương Nội, quận Hà Đông) có tiết bơi lội từ 13h20 đến 14h, do thầy giáo Trần Lâm Thắng phụ trách.

Khoảng 13h20 cùng ngày, giáo viên Thắng tập trung học sinh lớp 9A1 tại khu vực trước cửa bể bơi để chuẩn bị cho tiết bơi lội.

Giáo viên Thắng cho học sinh khởi động khoảng 10 phút, sau đó chia một nhóm tự hoạt động thể thao tại khu vực sân trường, một nhóm gồm 11 học sinh do giáo viên Thắng trực tiếp dẫn vào bể bơi để thực hành bơi lội.

Sau khi dẫn học sinh vào bể bơi, giáo viên Thắng không phổ biến, không hướng dẫn, mà ngồi ở ghế đầu bể bơi, để cho các em học sinh tự do xuống bể bơi thực hành.

Quá trình này, giáo viên Thắng không quản lý, giám sát, mà chỉ ngồi một vị trí và thường xuyên sử dụng điện thoại di động.

Vì vậy thầy giáo này đã không phát hiện việc học sinh P.H.A. xuống bể bơi nhưng không bơi, mà chỉ đi bộ.

Khi học sinh A. đi đến đoạn qua dây phao ngăn cách độ sâu 1,2m và 1,55m thì không đi được nữa, rồi vùng vẫy liên tục trong khoảng 3 phút trước khi bị chìm.

Sau khi cháu A. bị chìm xuống đáy bể bơi, giáo viên Thắng vẫn ngồi vị trí cũ sử dụng điện thoại di động, khoảng 20 phút sau thì gọi và yêu cầu các em học sinh lên bờ rồi cho lớp tự giải tán.

Lúc này vẫn chưa ai phát hiện cháu A. bị chìm.

Đến 14h06, anh Hà Văn Xuân - nhân viên vệ sinh của bể bơi - trong lúc dọn vệ sinh bể bơi thì bàng hoàng phát hiện cháu A. nằm bất động dưới đáy bể, khu vực mực nước sâu 1,55m.

Lúc này, anh Xuân cùng một số giáo viên trong trường đưa cháu A. vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu. Cơ quan chức năng xác định cháu A. đã tử vong ngoại viện.

AM (tổng hợp)

Nửa đêm xem World Cup, khán giả Việt kêu đau tim khắp cõi mạng vì lý do này