Molnupiravir là thuốc gì? mà có thể giảm 50% nguy cơ nhập viện, tử vong khi mắc Covid-19

2021-12-17 18:00
- Thuốc Molnupiravir là thuốc kháng virus do công ty Merck & Co. phát triển

Molnupiravir là gì?

Molnupiravir là thuốc kháng virus do công ty Merck & Co. phát triển. Đây là thuốc dạng viên nang. Chúng được đánh giá có tác dụng  ức chế sự sao chép của virus SARS-CoV-2 trong tế bào con người. Điều này có nghĩa Molnupiravir khiến bộ máy tái tạo chất liệu di truyền của virus buộc phải tạo ra thật nhiều lỗi sai để virus không thể nhân lên.

Kết quả thử nghiệm cho thấy,  thuốc Molnupiravir làm giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do Covid-19.

Sau khi có thông tin về số quốc gia đặt hàng mua thuốc ngay cả trước khi các cơ quan quản lý đưa ra quyết định có chấp nhận sử dụng nó hay không.

Molnupiravir

Molnupiravir có hiệu quả thế nào?

Qua phân tích dữ liệu,  cho thấy hiệu quả của thuốc Molnupiravir  từ một thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy thuốc Molnupiravir làm giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện do Covid-19.

Trong số 385 bệnh nhân Covid-19 sử dụng thuốc, có 28 người (chiếm 7,3%) phải nhập viện, so với 53 người (chiếm 14,1%) trong số 377 bệnh nhân dùng giả dược. Sau 29 ngày, không có ca tử vong nào được ghi nhận ở những bệnh nhân dùng Molnupiravir, trong khi có 8 người trong nhóm dùng giả dược tử vong.  

Tại một hội nghị vào tháng 9, công ty Merck cho biết, nghiên cứu ban đầu cho thấy Molnupiravir có thể ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Delta và Gamma.

Dùng thuốc Molnupiravir thế nào?

Molnupiravir phù hợp sử dụng điều trị cho người mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi… và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc Sp02 lớn hơn hoặc bằng 96%; tuổi từ 18-65, không mang thai và không cho con bú trong thời gian dùng thuốc. F0 nam và nữ phải cam kết áp dụng các biện pháp tránh thai trong 100 ngày sau khi kết thúc dùng thuốc

Đến nay, số lượng F0 tại Hà Nội đang được điều trị là 9.886 ca; trong đó tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương có 82 ca, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 175 ca và 29 bệnh viện của Hà Nội có 2.018 ca, các cơ sở thu dung điều trị 3.235 ca, các trạm y tế lưu động điều trị 3.312 ca và 1.064 bệnh nhân cách ly điều trị tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội vừa có Quyết định 4245/QĐ-SYT ban hành quy trình triển khai chương trình sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 (F0) thể nhẹ.

Điều này nhằm bảo đảm quản lý tốt thuốc Molnupiravir đến đúng bệnh nhân, tránh thất thoát, tiêu cực, lãng phí trong quá trình sử dụng thuốc.

 

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Điểm trùng hợp đến 'giật mình' về đường hôn nhân của dàn sao Cung toả tâm ngọc