Bố mất vì Covid-19, mẹ ung thư, 2 em nhỏ ngơ ngác chưa biết trôi dạt về đâu

2021-12-16 10:47
- Bố qua đời vì Covid-19, mẹ ung thư giai đoạn cuối, hoàn cảnh bi đát tận cùng, 2 cháu nhỏ được mẹ đưa về nương nhờ ông bà ngoại nghèo. Rồi đây cuộc đời 2 cháu chưa biết trôi dạt về đâu.

Tròn một năm qua, chị Nguyễn Thị Kim Khoa (40 tuổi, ngụ xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) bất đắc dĩ phải ôm theo 2 đứa con nhỏ về nương nhờ nhà ông bà ngoại.  

Ông Nguyễn Văn Tốt (64 tuổi, cha chị Khoa) cũng không có điều kiện, nhà chật chội nên cũng chỉ có thể đặt một chiếc giường trước hiên nhà cho con gái và 2 đứa cháu ngoại nương nhờ.  

  Chị Khoa khóc nghẹn khi kể về cuộc đời bất hạnh của mình (Ảnh: Nguyễn Cường).    

Từ khi cưới nhau, vợ chồng chị Khoa rời quê lên Long An làm công nhân may. Lần lượt 2 đứa con nhỏ ra đời, tiền lương 2 vợ chồng chỉ đủ tiền ăn, tiền trọ và nuôi 2 đứa con nhỏ. Cha mẹ hai bên đều không có điều kiện nên cũng chẳng giúp đỡ được gì nhiều.  

Hồi giữa năm ngoái, khi đang đi làm thì đau quá chịu không nổi, chị gục giữa băng chuyền. Tỉnh dậy trong bệnh viện, chị bàng hoàng khi phải nhận bệnh án ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn vào xương.    

Chồng mất vì Covid-19, vợ ung thư, ôm 2 con nhỏ về nương nhờ ông bà ngoại    

"Lúc biết bệnh tôi cũng suy sụp lắm, nhưng điều kiện không có, hơn nửa năm chịu đau đi làm lấy tiền mua thuốc nam uống, cho đến khi không chịu hẳn được nữa mới nghỉ.  

Giờ di căn qua gan rồi, tháng nào cũng phải lên Bệnh viện Chợ Rẫy một lần, bác sỹ bảo không còn được lâu nữa", chỉ mấy câu mà chị Khoa đã hụt hơi, phải dừng lại mấy lần. Câu chuyện dừng hẳn lại khi những giọt nước mắt chảy dài trên gò má khô khốc, "vàng úa" như lá cây tàn.  

  Mới 15 tuổi nhưng Cẩm Hân đã mất cha, em cũng ý thức được chuyện chẳng lành sắp đến với mẹ, rồi đây em sẽ phải thay cha mẹ chăm sóc cho đứa em nhỏ của mình (Ảnh: Nguyễn Cường).    

Chị Khoa đưa các con về quê, mình anh Huỳnh Văn Hưng (44 tuổi, chồng chị Khoa) vẫn cố gắng trụ lại thành phố kiếm tiền. Chị Khoa bảo vợ chồng cũng xác định là chị sẽ đi trước, anh Hưng ở lại chăm lo cho các con. Nào ngờ tháng 7 vừa rồi anh Hưng bị nhiễm Covid-19. Bệnh chuyển biến nhanh, đến đầu tháng 8 thì anh không qua khỏi.  

Nhận tin dữ của chồng nhưng chị Khoa chỉ biết ôm 2 đứa con khóc mà không thể làm gì hơn được. Không chỉ đau, khổ mà lòng chị còn bao nhiêu nỗi lo lắng cho 2 đứa con sau này.  

"Cứ tưởng tôi đi trước, chồng ở lại lo cho các con, nào ngờ anh ấy lại đi trước. Mai mốt tôi không ở nữa thì các con nương tự vào đâu!", chị Khoa sụt sùi. Giờ sức khỏe đã quá yếu, chị Khoa không còn tự chăm sóc được mình, mọi thứ đều phải nhờ cha mẹ và con gái nhỏ.  

  Hân phải vừa chăm sóc cho em, vừa chăm sóc cho mẹ (Ảnh: Nguyễn Cường).    

Mới 15 tuổi nhưng Huỳnh Thị Cẩm Hân (con gái chị Khoa) hằng ngày ngoài việc học ra phải chăm lo cho mẹ bị bệnh và em gái 3 tuổi. Cho em ăn cơm xong, Hân lại giặt dũ, lau mình cho mẹ. Ý thức được hoàn cảnh, Hân cố gắng hết sức nhưng trên gương mặt cô bé vẫn không giấu nổi nỗi buồn.  

"Con chỉ sợ mai mốt mẹ không còn, con không lo lắng được cho em", Hân buồn nói.  

Ông Tốt cho biết mấy hôm nay trời nổi gió bấc, thấy con gái bệnh tật cùng các cháu nhỏ phải chịu lạnh ông bà ở trong nhà cũng không ngủ được. Sắp tới ông Tốt định sẽ dỡ cái chuồng dê cạnh nhà để lấy chỗ dựng tạm một cái nhà cho con gái và các cháu tránh gió.  

  Còn nhỏ nhưng Ngọc Trinh rất biết điều và thương mẹ (Ảnh: Nguyễn Cường).    

"Giờ chồng nó mất rồi, nó thì cũng không được lâu nữa, tôi cũng phải cố bao bọc lấy các cháu, để cho con nó có đi cũng được an lòng. Vợ chồng tôi thì chỉ có 2 công đất vườn tạp, không có lương thưởng hay thu nhập gì thêm, giờ cũng khó khăn quá. Mạnh thường quân giúp cho con cháu tôi, tôi mang ơn lắm", ông Tốt bùi ngùi nói.  

Ông Nguyễn Hữu Thành - Công an xã Thân Cửu Nghĩa phụ trách Cửu Hòa cho biết hoàn cảnh mẹ con chị Khoa địa phương đã ghi nhận và đang hoàn tất các thủ tục, giấy tờ để hỗ trợ được nhiều nhất.  

"Hiện xã mới chỉ hỗ trợ được gạo cho mẹ con chị Khoa ổn định cuộc sống bước đầu. Vì là người từ nơi khác chuyển về nên xã cần hoàn tất các thủ tục nhập khẩu thì mới có thể hỗ trợ tối đa được. Trước hoàn cảnh khó khăn hiện tại, gia đình chị Khoa rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng", ông Thành nói.  

 

Theo Dân Trí

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Scandal Ngô Diệc Phàm tạo nên cuộc 'phong sát' lớn nhất và lập kỷ lục trên mạng xã hội