Máy bay Singapore gặp nhiễu động cực kỳ nguy hiểm khiến một người tử vong, lời kể của nhân chứng sau sự việc

2024-05-23 14:57
- Chiếc Boeing 777-300ER của Singapore Airlines mang số hiệu SQ321 chở 211 hành khách và 18 thành viên phi hành đoàn từ London đến Singapore hôm 21/5 gặp nhiễu động nghiêm trọng trong khoảng ba phút ở độ cao hơn 11.200 mét.

Chiếc máy bay Boeing 777-300ER thuộc Singapore Airlines bay từ London (Anh) đến Singapore gặp phải tình trạng nhiễu động nghiêm trọng trên Ấn Độ Dương và đã hạ độ cao xuống 1.800 m trong khoảng ba phút, trước khi hạ cánh khẩn cấp xuống Bangkok (Thái Lan), theo Reuters.

Chiếc Boeing 777-300ER của Singapore Airlines mang số hiệu SQ321 chở 211 hành khách và 18 thành viên phi hành đoàn từ London đến Singapore hôm 21/5 gặp nhiễu động nghiêm trọng trong khoảng ba phút ở độ cao hơn 11.200 mét, khi đang bay trên lưu vực sông Irrawaddy của Myanmar. Tổ lái phải chuyển hướng đến Bangkok, Thái Lan và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Suvarnabhumi.

Rung lắc dữ dội khi máy bay đi vào vùng nhiễu động này khiến nhiều tấm ốp trần máy bay bị bung, những người không thắt dây an toàn bị hất tung lên, đập đầu vào khoang hành lý, chỗ lắp đèn và khoang chứa mặt nạ dưỡng khí.

Dịch vụ theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết chiếc máy bay đã giảm mạnh từ độ cao khoảng 37.000 foot xuống còn 31.000 foot (9.400 m), tức rơi 6.000 foot (gần 1.800 m) chỉ trong vòng vài phút khi vừa vượt qua Biển Andaman và đến gần Thái Lan. Máy bay rung lắc mạnh đến mức một hành khách tên Toby Pearl đã mô tả nó như một “cú va chạm lớn” khiến mọi người xung quanh giật bắn mình.

Singapore Airlines sau đó xác nhận trên Facebook hôm 21/5 rằng có người bị thương và một người tử vong trên chiếc Boeing 777-300ER.

“Lúc đầu, chuyến đi hoàn toàn bình thường. Khá là suôn sẻ. Tôi không nhớ là chúng tôi gặp nhiễu động gì”, ông Andrew Davies - một doanh nhân ngồi trên chuyến bay – chia sẻ với đài truyền hình CNN. Thậm chí rất nhiều hành khách còn đang ngồi ăn sáng vào thời điểm xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, khi máy bay đã đi được khoảng 10 tiếng trong tổng cộng hành trình dài 13 tiếng, lúc đó ông Andrew đang xem phim thì đèn tín hiệu báo thắt dây an toàn bật sáng. May mắn kịp thời ông gài được dây qua người. Tuy nhiên, theo lời kể của ông, chỉ trong tích tắc, mọi thứ trở nên hỗn loạn.

“Chiếc máy bay như kiểu rơi xuống. Nó chỉ kéo dài vài giây, nhưng tôi thấy rõ giày dép và iPad, chăn gối, cốc chén bay lung tung và bị hất lên trần máy bay. “Người đàn ông ngồi cạnh tôi đang uống cà phê còn bị hất lên trần”, ông hồi tưởng.

Hình ảnh từ máy bay sau đó cho thấy cabin lộn xộn với giấy tờ, cốc và bình nước vương vãi trên sàn, trần nhà và ống thở treo lỏng lẻo.

Với tình trạng nhiễu động nhẹ, hành khách có thể cảm thấy dây an toàn bị căng và các vật dụng không cố định có thể di chuyển xung quanh cabin. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễu loạn có thể dịch chuyển hành khách xung quanh cabin, gây thương tích nặng và đôi khi tử vong. 

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 cung Hoàng đạo chuẩn bị đón nhận vận may tới tấp, tháng 6 sự nghiệp thăng tiến rực rỡ