Mắc bệnh nguy hiểm sau khi ăn đồ ăn ở quán bia

2024-06-09 08:25
- Sau 3 ngày ăn đồ ăn ở quán bia, người đàn ông Yên Bái đi khám và bất ngờ phát hiện mắc bệnh liên cầu lợn.

Theo Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cuối tháng 5 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tiếp nhận một bệnh nhân nam 30 tuổi (ở TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) nhập viện với biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân.

Theo bệnh nhân kể lại, cách ngày vào viện một ngày, bệnh nhân có xuất hiện sốt, kèm theo đau lưng, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua nhiều. Bệnh nhân xin vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái khám và điều trị.

Tại Bệnh viện, qua khám và làm một số các xét nghiệm như chọc dịch não tủy nuôi cấy vi khuẩn và định danh hệ thống tự động, cho kết quả dương tính với liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Đây là trường hợp thứ 2 mắc liên cầu lợn được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái kể từ đầu tháng 5/2024 trở lại đây.

Dự báo tình hình bệnh liên cầu lợn vẫn còn diễn biến phức tạp do bệnh không có triệu chứng rõ ràng, người dân còn chủ quan, thường xuyên sử dụng các món ăn như tiết canh, đồ tái, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm nên nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân: Không giết mổ hay tiêu thụ lợn mắc bệnh, lợn chết. Thực hiện vệ sinh ăn uống, không ăn thịt hoặc phủ tạng lợn chưa nấu kỹ; không ăn tiết canh lợn và các loại thịt, sản phẩm tái, sống được chế biến từ lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch.

Người dân cần sử dụng các phương tiện phòng hộ như găng tay, ủng, kính bảo vệ mắt; rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt lợn, đặc biệt khi phải xử lý lợn mắc bệnh hoặc lợn chết.

Khi có vết thương hở, hoặc có các vùng da bị tổn thương không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt lợn tươi sống; hoặc nếu có thì cần băng kín vết thương trước khi tiếp xúc và dùng chất khử trùng sau khi làm việc.

Dùng xà phòng sạch rửa sạch sẽ các đồ dùng chăm sóc, giết mổ hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng.

Thực hiện tốt vệ sinh thú y, đảm bảo môi trường khu vực chăn nuôi lợn và các loại gia súc sạch sẽ, thoáng khí, ủ phân để diệt mầm bệnh; không mua bán, vận chuyển lợn nhiễm bệnh từ các khu vực có lưu hành bệnh tới khu vực khác.

Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăm sóc, giết mổ lợn mắc bệnh, chết hoặc ăn sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, người dân phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị và xử lý kịp thời.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể phát triển và gây bệnh cho lợn tại các ổ dịch lợn tai xanh, do đó người dân cần báo cho cơ quan thú y ngay khi phát hiện tình trạng lợn ốm, chết, lợn sẩy thai bất thường để xác định nguồn bệnh và có biện pháp xử lý tiêu hủy đúng quy định của ngành thú y...

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Facebook sập gây náo loạn, Mark Zuckerberg mất 59.200 tỷ đồng trong nháy mắt