Lý do cha mẹ không nên khoe giấy khen của con trên mạng xã hội, nỗi lo này ai cũng nên biết

2023-05-30 10:12
- Chuyên gia về an ninh mạng cho hay việc đăng như thế không khác gì "phóng một ảnh to kèm toàn bộ thông tin cá nhân của con và treo trước cửa nhà"

Vnexpress đưa tin, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch Hội An toàn thông tin Việt Nam, nói việc vô tư công khai bảng điểm, giấy khen, bảng thành tích của trẻ em, dù chỉ nhằm chia vui với mọi người, có thể tạo sơ hở.

Ông mô tả việc đăng như thế không khác gì "phóng một ảnh to kèm toàn bộ thông tin cá nhân của con và treo trước cửa nhà".

"Chắc chắn ngoài đời thật chúng ta không làm như thế, nhưng trên mạng mọi người lại nghĩ chỉ bạn bè của mình biết", ông Tuấn Anh nói hôm qua.

Tờ Tin Tức dẫn lời bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho rằng: Việc chia sẻ thông tin qua khoe thành tích của con lên mạng xã hội đang tiềm ẩn nguy cơ về lộ dữ liệu trẻ em. Từ đó sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo. Qua phân tích những cuộc gọi hỗ trợ tư vấn từ Tổng đài 111 cho thấy, đối tượng xấu nghiên cứu rất kỹ về nạn nhân trước khi gọi điện và rất hiểu tâm lý của nạn nhân khi trò chuyện.

“Chính vì vậy, một trong những giải pháp để chống lộ lọt dữ liệu của trẻ em là chính từ ý thức của cha mẹ”, bà Nguyễn Thị Nga khẳng định.

Đương nhiên, với bố mẹ, ai cũng muốn con mình giỏi, nhưng phải giỏi thực chất chứ giỏi theo kiểu chạy theo thành tích thì sẽ tạo áp lực cho con. Mỗi bước trưởng thành của con luôn cần sự động viên, khích lệ của những người cha, người mẹ. Có rất nhiều cách để động viên con học tập tốt nhưng các bậc phụ huynh không nên quá lạm dụng mạng xã hội để “khoe” con và không phải đứa trẻ nào cũng thích điều này. Hãy lắng nghe và luôn chuẩn bị cho con tâm thế trước tương lai đang chờ đợi phía trước.

Thu Trang (tổng hợp)

Sao nữ Cbiz vượt ồn ào để tỏa sáng: Angela Baby, Triệu Lộ Tư, Dương Mịch đều góp mặt