Lộ diện thí sinh đạt điểm 10 môn Văn thi THPT Quốc gia, soi thành tích học tập phải ngả mũ thán phục

2021-07-19 19:45
- Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam còn khẳng định: Nếu có thang điểm trên 10 cũng cho thêm.

Thí sinh đầu tiên đạt điểm 10 Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đã được tìm ra. Đó là nam sinh Đặng Văn Quang, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông (Quảng Nam).

Trên báo Tuổi Trẻ, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết khi đọc bài điểm 10 của Quang ông đã thốt lên rằng đó là một bài thi tuyệt vời, tư duy và suy nghĩ vượt trội dù trải nghiệm là của một học sinh lớp 12.

"Năm nào bài thi điểm cao tôi cũng tìm đọc cả, nhưng đây là lần đầu thấy một bài thi tốt như vậy. Nếu có thang trên điểm 10 và là giáo viên chấm thi thì tôi cũng không tiếc để cho thêm điểm", ông Quốc nói.

Lộ diện thí sinh đạt 10 điểm Văn THTP Quốc gia, soi thành tích phải ngả mũ thán phục

Quang là thí sinh đầu tiên đạt điểm 10 môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay

Quang vốn là học sinh giỏi văn. Ngay từ lớp 10 em đã vượt cấp thi Học sinh giỏi quốc gia và đạt giải Khuyến khích môn Ngữ Văn, đến năm lớp 11, Quang tiếp tục đạt giải Nhì cũng ở môn này. Ngoài ra, em còn 3 lần đạt giải Nhất môn Văn trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Nhất môn Văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại TP.HCM.

Ngoài môn văn, Quang còn học Toán rất tốt, tư duy nhanh nhạy. Năng lực thực sự của cậu bạn ở bộ môn Toán có thể xếp vào Top đầu, ngang bằng các bạn lớp chuyên tự nhiên khác như Lý, Hóa... Điểm trung bình các môn tự nhiên của Quang đều trên 9.0.

Nói về kết quả này, trên báo Nhịp sống Việt, Quang cho rằng mình không quá bất ngờ: "Khi thi xong, tuy không dám chắc rằng sẽ được điểm 10 nhưng em cảm thấy bài làm của mình khá trọn vẹn. Ba năm qua em tham gia khá nhiều cuộc thi lớn nhỏ, khi biết tin được điểm 10, nhìn lại hành trình mà mình đã nỗ lực, em cảm thấy những cố gắng thực sự rất đáng giá".

Để chuẩn bị cho kỳ thi, em ôn đều tất cả các tác phẩm có trong sách giáo khoa chứ không chú trọng "ôn tủ" bài nào. "Tất cả những tác phẩm văn học em đều học, cảm nhận, phân tích kỹ, bởi mình là người học Văn", nam sinh xứ Quảng nói.

Về hoàn cảnh của Quang, thầy Lê Thành Vinh, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (Hội An, Quảng Nam) cho biết nhà Quang nghèo, ba mẹ làm nghề tự do, lúc trước làm Tây Nguyên, sau đó gửi em về ở với nội ở huyện Duy Xuyên.

"Trong suốt 3 năm học, Quang ở ký túc xá của trường. Thầy cô, nhà trường chăm sóc, tạo điều kiện cho em phát huy hết khả năng mà phải không lo về tài chính", thầy Vinh nói.

Kỳ thi vừa qua, nam sinh Đặng Văn Quang quyết định chọn ngành Kinh tế đối ngoại của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội để theo học.

 Mi Trần (Tổng hợp)

 

qc-mypoint