Cô gái được phát hiện có trái tim nằm bên phải hiếm gặp

2024-05-29 15:40
- Theo khai thác tiền sử bệnh án, cách đây vài ngày, bệnh nhân xuất hiện các cơn đau bụng nhưng không đi khám. Tình trạng đau ngày càng tăng ở vùng hố chậu trái, nôn, đau vùng thượng vị sau đó lan xuống hạ vị kèm sốt, sau đó mới được đưa đến bệnh viện.

Ngày 28/5, Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 20 tuổi bị viêm phúc mạc ruột thừa. Đáng lưu ý, đây là trường hợp hiếm gặp do bệnh nhân dạ dày và trái tim nằm bên phải, gan và ruột thừa nằm bên trái, phủ tạng đảo ngược hoàn toàn so với bình thường.

Theo khai thác tiền sử bệnh án, cách đây vài ngày, bệnh nhân xuất hiện các cơn đau bụng nhưng không đi khám. Tình trạng đau ngày càng tăng ở vùng hố chậu trái, nôn, đau vùng thượng vị sau đó lan xuống hạ vị kèm sốt, sau đó mới được đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Phùng Văn Quyên - khoa Phẫu thuật tiêu hóa của bệnh viện, cho biết bệnh nhân nhập viện với các dấu hiệu rõ rệt của đau ruột thừa. Tuy nhiên, với người bình thường, khi đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải, còn ở bệnh nhân này lại đau bên hố chậu trái, rất dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán bệnh.

Thông tin từ VNE, qua chụp chiếu, các bác sĩ xác định nữ bệnh nhân bị viêm ruột thừa trên nền đảo ngược phủ tạng hiếm gặp.

Nữ bệnh nhân này được các bác sĩ mổ nội soi cắt ruột thừa, hiện sức khỏe ổn định.

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng các cơ quan mô, nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan. Đây là dị tật hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 0,001% - 0,01% dân số. Trong đó, khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh kèm theo; 4% trong số các ca đảo ngược phủ tạng có thể mắc viêm ruột thừa.

Theo BSCKI Mai Văn Lực, khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, phẫu thuật trên nền người bệnh bị đảo ngược nội tạng sẽ gặp nhiều nguy cơ. Đầu tiên, khi khám lâm sàng, bác sĩ chỉ khám bên phải, bỏ qua bên trái thì nguy cơ để sót tổn thương, dẫn tới viêm ruột thừa muộn, biến chứng tử vong. Sau đó, trong mổ, ê kíp phải thực hiện các thao tác ngược, đòi hỏi chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Uống đúng thời điểm để giảm cân