Hiện tượng hay xảy ra vào mùa đông khiến nhiều người giật mình, những cách nào cần biết để phòng tránh?

2023-12-19 15:11
- Hiện tượng tĩnh điện xảy ra mạnh mẽ nhất vào mùa đông do thiếu độ ẩm cần thiết cho điện tĩnh duy trì sự cân bằng.

Hiện tượng bị điện giật thường xuất hiện vào mùa đông, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu lạnh và khô, đó gọi là hiện tượng tĩnh điện. May mắn thay hiện tượng này không hề gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Tuy nhiên nó gây ra cảm giác sợ hãi cho nhiều người khi phải chạm vào một thứ gì đó bất kỳ, mặc dù hiện tượng giật tĩnh điện không quá đau, thế nhưng nó làm người khác giật mình và bị tê ở phần tiếp xúc tĩnh điện như đầu ngón tay, bàn chân,...

Hiện tượng tĩnh điện xảy ra mạnh mẽ nhất vào mùa đông do thiếu độ ẩm cần thiết cho điện tĩnh duy trì sự cân bằng. Cơ thể người hay động thực vật cũng là một bộ máy điện hóa đặc biệt, vào mùa đông hay xảy ra sự mất cân bằng điện tích trong lúc mặc, kéo giãn quần áo hoặc các hành động cọ xát khác.

Từ đó bạn có thể hiểu đơn giản là khi cơ thể của bạn bị mất cân bằng điện tích và chạm vào một vật nào đó có điện trở suất cao thì lúc này điện tích tĩnh điện được tạo ra từ hai bề mặt tiếp xúc với nhau khiến cho bạn bị “giật điện” và tê nhẹ ở đầu ngón tay.

Ngoài ra còn có thêm  trường hợp là tóc bị dựng ngược khi cởi bỏ mũ, nón. Nguyên nhân là do tóc không có khả năng duy trì độ ẩm và tự phục hồi. Vì vậy, khi độ ẩm của tóc mất đi do điều kiện lạnh, khô sẽ khiến cho tóc sinh ra tĩnh điện, hoặc ma sát với lược chải, quần áo len.

Giải pháp phòng tránh tĩnh điện

Tăng cường độ ẩm cho không khí

Vào mùa đông, độ ẩm trong không khí thường khá thấp. Do đó, để hạn chế hiện tượng tĩnh điện khi ở nhà, bạn có thể sử dụng máy phun sương tạo ẩm.

Chất liệu quần áo

Các chuyên gia cho rằng, mặc đồ có chất liệu sợi tổng hợp như polyester, nylon có thể dễ dẫn tới tĩnh điện, do đó mọi người nên sử dụng quần áo có chất liệu vải tự nhiên như cotton.

Ngoài ra, việc ngâm với nước xả vải cũng có thể giúp làm mềm quần áo và ngăn tĩnh điện. Phơi khô tự nhiên thay vì sấy quần áo cũng giúp giảm nguy cơ tĩnh điện hơn.

Hạn chế đi giày cao su

Đây là chất cách điện mạnh, làm tăng khả năng gây tĩnh điện khi bạn vô tình đi qua tấm thảm bằng len hoặc nylon. Các chuyên gia của Đại học Birmingham cho hay, giày da sẽ là một lựa chọn hoàn hảo vào mùa đông để tránh hiện tượng tĩnh điện.

Thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên

Duy trì và tăng cường độ ẩm cho làn da là một cách tuyệt vời để tránh gây tĩnh điện trong điều kiện thời tiết hanh khô. Mọi người có thể thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên, đặc biệt là khi mặc quần áo có chất liệu như polyester, nylon.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Phụ nữ thuộc 3 mệnh này là người hiền lương, số mệnh có nhiều cát khí, lấy được người chồng tốt, tương lai con cái đầy hứa hẹn