Điểm mặt những lỗi sai trong chương trình chung kết Olympia các năm trước khiến thí sinh không khỏi tiếc nuối

2022-10-04 10:55
- Trong chương trình chung kết Olympia từng diễn ra có không ít lần xảy ra các lỗi sai khiến người xem tiếc nuối.

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia đã lên tiếng đính chính vì sai sót ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra vào sáng 2/10. Theo đó, trong phần thi "Về đích" của Vũ Nguyên Sơn (Trường THPT Hà Nội - Amsterdam), chương trình đã đưa ra câu hỏi tiếng Anh bằng đoạn MV See You Again. 

Vũ Nguyên Sơn đã không đưa ra câu trả lời. Lúc này, Bùi Anh Đức (Trường THPT Chuyên Sơn La) đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án là "Bond". Dựa vào đáp án của chương trình là "Brotherhood", MC không chấp nhận câu trả lời của Bùi Anh Đức, dẫn đến việc thí sinh này bị trừ 15 điểm.

Ngay sau khi kết thúc trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Ban tổ chức chương trình đã nhanh chóng lên tiếng đính chính.

Theo Ban tổ chức: "Ngay tại thời điểm trực tiếp, chương trình đã không chấp nhận đáp án của Bùi Anh Đức và trừ của thí sinh này 15 điểm. Sau khi chương trình kết thúc, chúng tôi đã kiểm tra lại với cố vấn tiếng Anh. Cố vấn chấp nhận câu trả lời của Bùi Anh Đức là “Bond”. Như vậy, có hai đáp án đúng ở câu hỏi này là: "Bond" và "Brotherhood". Câu trả lời của Bùi Anh Đức là hoàn toàn chính xác".

Cũng theo ban tổ chức, số điểm chung cuộc của bốn thí sinh sẽ thay đổi như sau: Vũ Bùi Đình Tùng được 35 điểm, Vũ Nguyên Sơn được 155 điểm, Đặng Lê Nguyên Vũ được 205 điểm, và Bùi Anh Đức được 120 điểm.

Số điểm cũ là: Vũ Bùi Đình Tùng được 35 điểm, Vũ Nguyên Sơn được 185 điểm, Đặng Lê Nguyên Vũ được 205 điểm, và Bùi Anh Đức được 75 điểm.

Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã cáo lỗi trên fanpage của chương trình, đồng thời khẳng định: "Số điểm này không làm thay đổi thứ hạng các thí sinh trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022".

Trả lời đúng nhưng không được điểm

Đó là tình huống xảy ra trong trận chung kết năm thứ 14. Thí sinh Hoàng Bách nhận được câu hỏi: “Vì sao dung dịch muối có tính sát trùng?”. Nam sinh này đưa ra câu trả lời: “Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết”.

Đáp án của Hoàng Bách không được ban cố vấn chấp nhận và đương nhiên không được cộng điểm. Tuy nhiên sau chương trình, nhiều giáo viên cho rằng câu trả lời mà Hoàng Bách đưa ra có thể chấp nhận được, bởi cậu đã vận dụng kiến thức về quá trình thẩm thấu trong chương trình Sinh học lớp 10.

Điều đáng nói, nếu câu trả lời của Hoàng Bách được chấp nhận, cậu sẽ san bằng điểm số với thí sinh Trọng Nhân - Quán quân năm thứ 14.

Trước những phản hồi trái chiều từ dư luận, BTC, ban cố vấn cùng các thí sinh tham gia trận chung kết đã mở một cuộc họp và đưa ra quyết định. Kết quả cuối cùng, BTC giữ nguyên đáp án đã công bố. Ngôi vị Quán quân của cuộc thi được giữ nguyên. Phương án xử lý này đã không làm thỏa mãn kỳ vọng của khán giả.

Câu hỏi sai trong trận chung kết Olympia năm thứ 12

Trong phần thi Tăng tốc trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, câu hỏi IQ được đặt ra dành cho các nhà leo núi là: "3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Hỏi sẽ có bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng: 2 mặt trăng + 4 ngôi sao = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời” với các lựa chọn từ A - F tương ứng 4 - 9.

Đáp án chương trình đưa ra là 6 mặt trời, cùng đáp án với Thái Hoàng và Lê Phương. Trong khi Lê Phương trả lời là "Em hi vọng vào sự may mắn của mình", Thái Hoàng tự tin "Sau một hồi tính toán em đã giải ra đáp án như vậy". Hai thí sinh này được cộng điểm. Tuy nhiên khán giả phân tích rằng, tất cả đáp án mà ban tổ chức đưa ra đều sai, bởi câu trả lời chính xác nhất là: 5 + 2/3 (tức phải là 5,666...) - chứ không phải 6.

Như vậy, câu hỏi này không có thí sinh nào đưa ra đáp án đúng và Thái Hoàng bị trừ 30 điểm, kém người đạt giải nhì Ngọc Tĩnh 10 điểm và vòng nguyệt quế đáng lý ra phải thuộc về Ngọc Tĩnh.

Tuy nhiên việc trừ điểm này bị nhiều người chỉ trích là không công bằng, vì nếu bị trừ điểm thì Thái Hoàng sẽ chọn gói điểm cao hơn ở phần thi Về đích nên không thể khẳng định rằng Ngọc Tĩnh thắng cuộc.

Phát âm tiếng Anh sai

Chung kết Olympia 2010 gây tranh cãi vì cách phát âm tiếng Anh của quán quân Phan Minh Đức (Hà Nội).

Minh Đức đã phát âm và đánh vần sai đáp án “plumber” (thợ sửa ống nước) cho câu hỏi ở phần thi Về đích. Cụ thể, thay vì phát âm ['plʌmə], Minh Đức lại nói ['plʌmbə]. Hai lần MC Tùng Chi yêu cầu đánh vần, nam sinh này đều lần lượt nói p-l-u-m-p-e-r.

 Theo khán giả, với phát âm của Đức, đáp án phải là “plumper” chứ không phải “plumber”. Tuy nhiên, câu trả lời này lại được chấp nhận. Chiến thắng chung cuộc thuộc về đại diện THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Nhiều khán giả không đồng tình, cho rằng thí sinh Đỗ Đức Hiếu, người luôn rượt đuổi điểm số với Minh Đức, bị thiệt thòi.

Sau cùng, cố vấn tiếng Anh của chương trình khẳng định câu trả lời của Minh Đức là chính xác bởi hầu hết người châu Á đều dễ phát âm nhầm lẫn, còn phần đánh vần trong câu hỏi không yêu cầu.

Thu Trang (Tổng hợp)

Mọi chuyện sẽ ổn thôi, cô gái ạ!