Đề xuất cho F0 và F1 làm việc, dừng công bố ca mắc Covid-19 hàng ngày

2022-03-05 23:10
- Ngoài kiến nghị cho F0, F1 làm việc, Bộ Y tế còn đề xuất tạm dừng thông báo số ca nhiễm SARS-CoV-2 hàng ngày để tránh gây hoang mang.

Theo đề xuất này, thời gian cách ly của F1  hiện nay là 5 ngày (tại nhà) với người đã tiêm đủ liều vắc xin và 7 ngày với người chưa tiêm đủ liều, đề xuất chuyển sang theo dõi sức khỏe 10 ngày tính từ ngày phơi nhiễm thay vì cách ly.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe, F1 được yêu cầu xét nghiệm vào ngày thứ 5, nếu âm tính vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo, thực hiện 5K, không tiếp xúc với người nguy cơ cao (người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh nền...).

Đề xuất cho F0 và F1 làm việc, dừng công bố ca mắc Covid-19 hàng ngày

Đề xuất này cũng có thêm nội dung F0 và không có triệu chứng, đang trong thời gian cách ly 7 ngày và chưa có kết quả xét nghiệm âm tính có thể quay lại làm việc trực tuyến; tham gia chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại gia đình, cơ sở lưu trú hoặc điều trị. Nếu tham gia làm việc tại cơ sở điều trị phải thực hiện 5K và phòng hộ.

F0 làm việc tại bệnh viện phải có biện pháp phòng hộ, thường xuyên xét nghiệm; không được chăm sóc hoặc tiếp xúc với người bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ cao.

F1 được tham gia thực hiện các công việc cấp bách của đơn vị, địa phương bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Nếu đến cơ quan làm việc, F1 cần được bố trí khu vực riêng, đảm bảo khoảng cách, thoáng khí; không tập trung đông. F1 được di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ nhà đến nơi làm việc; quá trình di chuyển không tiếp xúc với cộng đồng; đeo khẩu trang...

Bộ Y tế đề xuất dừng thông báo số ca Covid-19 hàng ngày để tránh gây hoang mang và bỏ cách ly F1 đã tiêm đủ liều vaccine.

Bộ Y tế nêu đề xuất trên trong báo cáo gửi Thủ tướng ngày 5/3, đồng thời nhấn mạnh số ca Covid-19 hiện chưa phản ánh đúng bản chất tình hình dịch bệnh. Dù số ca Covid-19 cộng đồng tăng nhanh, tỷ lệ tử vong giảm sâu, do Việt Nam đã bao phủ vaccine diện rộng.

AM (tổng hợp)

Những con giáp sẽ được Thần Tài đi theo đến suốt đời