Đầu năm Quý Mão đặt 4 thứ này trong nhà, tài lộc nở rộ, cả năm hanh thông

2023-01-25 09:41
- Những thứ này không chỉ là đồ trang trí mà còn mang ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc và bảo vệ gia chủ khỏi năng lượng không tích cực.

1. Muối

Dân gian ta có câu “đầu năm mua muối cuối năm mua dầu” hoặc “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” để nói về phong tục sử dụng muối trong những ngày đầu năm mới của nhiều gia đình. 

Người ta sẽ rắc muối xung quanh khu đất của nhà mình hoặc rải muối trước các phòng trong nhà hay ném một nắm muối qua vai trái, tắm nước muối… tùy từng phong tục ở những địa phương khác nhau. Muối từ lâu đã được biết đến như một vật dụng có chức năng làm sạch, nhiều bằng chứng cho thấy muối đã được dùng trong các nghi lễ tẩy rửa xưa. Đặc biệt trong tín ngưỡng của văn hóa Việt Nam, muối còn có khả năng xua đuổi tà khí, hấp thụ năng lượng tiêu cực. 

Đầu năm Quý Mão đặt 4 thứ này trong nhà, tài lộc nở rộ, cả năm hanh thông

Nhiều người khi chuyển tới nơi ở mới còn rắc muối để xua đuổi tà khí trong nhà. Họ rải muối vào mỗi phòng đặc biệt là các góc nhà, để khoảng một ngày đợi cho muối hấp thu những năng lượng của người chủ trước đây rồi mới quét đi. Như vậy gia đình bạn bắt đầu sống ở căn nhà mới đó sẽ được an ổn và may mắn hơn. 

Với phong tục đặt bát nước muối trong nhà vào ngày đầu năm, ý nghĩa cũng tương tự như vậy, gia chủ mong muốn xua đuổi tà khí trong nhà cho cả năm sắp tới. 

2. Hái lộc đầu năm 

Hái lộc đầu năm là một trong những nét đẹp trong ngày Tết nguyên đán truyền thống của người Việt. Vào thời điểm sau khi giao thừa, người Việt thường đi chùa hái một cành lộc nhỏ với ý nghĩa tượng trưng mang lộc chồi, sự sinh sôi nảy nở để cầu mong một năm mới bình an, may mắn và viên mãn... Sau khi hái mang về gia chủ có thể cho vào lọ để trong nhà giúp cành tươi lâu, thêm nhiều vượng khí.

Đầu năm Quý Mão đặt 4 thứ này trong nhà, tài lộc nở rộ, cả năm hanh thông

3. Cây kim tiền

Từ lâu, cây kim tiền là biểu tượng mang đến tài lộc, may mắn, phú quý, giàu sang, sung túc, thịnh vượng cho gia chủ. Lá của cây kim tiền có hình khá giống với trái tim và có mùi thơm mát. Được coi là loại cây “phú quý”, nên nó rất thích hợp để đặt trong phòng khách, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, hoặc dùng làm quà tặng để mừng tân gia, ngày lễ Tết. Nên đặt cây ở các hướng Đông, Đông Nam và Nam nhằm giúp cây phát huy tốt nhất yếu tố tiềm ẩn.

4. Cóc 3 chân ngậm đồng tiền vàng – Thiềm thừ

Cóc 3 chân ngậm đồng tiền cổ trên miệng có ý nghĩa mang tài lộc vào nhà. Đây là biểu tượng cho sự may mắn, gặp hung hóa cát, gặp dữ hóa lành. Gia chủ nên đặt ở bất kỳ góc nào đối diện trước cửa nhà để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, nên đặt một con cóc hướng ra ngoài để thu tiền và một con quay vào trong để mang tiền vào nhà.

Gia chủ cũng có thể để những con cóc tài lộc dưới bàn, sau chiếc ghế dài hay trong các khu vực kín đáo khác để con cóc có thể mang lại may mắn và tài lộc. Lưu ý đặc biệt là không nên để nó trong khu vực phòng ngủ.

Ni Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên