Tết Nguyên đán ở các nước châu Á, có gì khác so với Việt Nam?

2023-01-24 15:27
- Các nước ở châu Á cũng đón Tết Nguyên đán với phong tục khác biệt.

Hàn Quốc

Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc được gọi là Seollal là một ngày lễ quan trọng, diễn ra trong 3 ngày (từ đêm 30 cho đến ngày mồng 2).

Trong ngày 30 tết người Hàn Quốc thường bắt đầu công việc dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị cho đêm giao thừa.

Buổi tối trước đêm giao thừa người ta sẽ tắm bằng nước nóng để tẩy trần và mặc trang phục truyền thống hanbok hoặc những bộ quần áo đẹp nhất để cử hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên.

Một điểm độc đáo khác biệt nữa là trong đêm giao thừa người Hàn Quốc thường đốt các thanh tre trong nhà để xua đuổi tà ma. Ngoài ra, theo tục lệ cổ xưa thì người ta cũng sẽ treo một cái xẻng bằng rơm (Bok-jo-ri) với ý nghĩa hốt thóc gạo rơi ngoài cửa để nhận được phúc lộc quanh năm.

Một điểm độc đáo trong niềm tin dân gian khác là bạn sẽ không nên ngủ trước lúc giao thừa, nếu làm điều đó thì hôm sau khi thức dậy bạn sẽ bị bạc trắng lông mi và đầu óc kém minh mẫn.

Tết Nguyên đán ở các nước châu Á, có gì khác so với Việt Nam?

Trung Quốc


Lịch Âm của Trung Quốc dựa theo chu kỳ của mặt trăng, do đó ngày nghỉ sẽ có sự khác nhau. Thông thường kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc sẽ tính từ 12/1 tới 20/2 theo lịch Dương. Mặc dù ngày Tết được tổ chức vào mùa đông nhưng vẫn được gọi là lễ hội mùa xuân. Bởi lẽ, thời gian tổ chức Tết được bắt đầu từ ngày đầu của mùa xuân và kết thúc vào mùa đông.

Ngày Tết cổ truyền của Trung Quốc được tổ chức theo Âm lịch và là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Vào dịp năm mới, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành. Vì vậy, đến Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán, du khách sẽ thấy ngập tràn sắc đỏ. Đó là màu đỏ của của đèn lồng, của câu đối, của sắc áo truyền thống, của những phong bao lì xì… có ý nghĩa thể hiện một cuộc sống mới đầy ấm no.

Đặc biệt, ngoài những phong tục truyền thống, người Trung Quốc còn có tục lệ dán/treo chữ "Phúc" ngược để cầu may. Được biết, theo quan niệm xưa của người Hoa, chữ "Phúc" dán ngược có nghĩa là "Phúc đảo". Đây là phép chơi chữ trong tiếng Hán, "đảo" đồng âm với "đáo", "Phúc đáo" có nghĩa là phúc đến. Phong tục này đã lưu truyền từ lâu với mong ước mọi nhà sẽ được nhận phúc lành, đại cát đại lợi trong năm mới.

Mỗi năm, trong lịch của người Trung Quốc tương ứng với một con vật nên trong năm của con vật nào thì người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào đầu năm. Thực đơn ngày Tết của người Trung Quốc đa phần là các loại bánh. Trong đó đáng chú ý có bánh tổ (Nian Gao) được làm từ gạo nếp loại tốt, cùng với đường và một chút gừng tươi.

Mông Cổ

 Lễ mừng năm mới truyền thống tại "Đất nước thảo nguyên" được gọi là Tsagaan Sar, thường diễn ra từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2 (dương lịch), thu hút nhiều khách du lịch tới trải nghiệm.

Tsagaan Sar là dịp vui vẻ nhất của cộng đồng người chăn nuôi du mục, vì nó đánh dấu sự xuất hiện của mùa Xuân sau mùa Đông dài khắc nghiệt. Tsagaan Sar có nghĩa là "Trăng trắng", nêu bật ý nghĩa của sự thuần khiết và tinh thần trong trằng cho năm mới. Nhiều người Mông Cổ mặc trang phục toàn màu trắng, cưỡi ngựa trắng và chỉ ăn các sản phảm từ sữa để nhấn mạnh ý nghĩa này.

Tết Nguyên đán ở các nước châu Á, có gì khác so với Việt Nam?

Singapore

Cùng ăn Tết Nguyên đán giống như ở Việt Nam, tại Singapore, vào những ngày Tết thường diễn ra Lễ hội mùa xuân với 3 sự kiện nổi bật là Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao, Lễ hội đường phố Chingay, cùng nhiều hoạt động khác.

Trong đó, sôi động và tập trung đông người tham gia nhất chính là Lễ hội Đường phố Chingay, thường bắt đầu diễn ra từ ngày thứ Bảy đầu tiên của năm mới ở khu vực Vịnh Marina, và kết thúc vào ngày Rằm tháng Giêng. 

Hoạt động này thu hút rất đông du khách và người dân địa phương cùng tham gia diễu hành trên đường phố.

Tên gọi Chingay theo tiếng Hoa có nghĩa là "nghệ thuật trang phục và hoá trang".

Đây là hoạt động độc đáo để người dân Singapore vừa vui chơi, vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các sắc tộc trong nước và với các cộng đồng dân tộc trên toàn thế giới.

Thu Trang (tổng hợp)

Chốt thời gian nghỉ Tết của học sinh Hà Nội