Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng, đừng mắc những sai lầm này kẻo mất lộc trong năm mới

2023-02-02 11:06
- Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới âm lịch ("Nguyên" là thứ nhất, "tiêu" là đêm).

Cúng rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt nên ông bà ta có câu: "Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng" hay "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng".

Ngày rằm tháng Giêng, người Việt thường đi chùa lễ Phật hoặc các đền miếu, di tích lịch sử để cầu bình an, tốt lành cho bản thân và gia đình. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình cùng chuẩn bị mâm cơm cúng, đứng trước bàn thờ tổ tiên nhớ về công đức của các bậc sinh thành, nhớ về nguồn cội. Khi cúng Rằm tháng Giêng phải tuyệt đối đừng phạm những sai lầm này.

1. Dọn dẹp bàn thờ nhưng không “xin phép”

Vì không có kiến thức nên nhiều người cứ thế lau dọn bàn thờ, thậm chí nếu bên dưới bát hương có bụi bẩn cũng tự động xê dịch mà không biết việc làm của mình đã phạm phải một trong các sai lầm khi cúng rằm tháng giêng.

Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng, đừng mắc những sai lầm này kẻo mất lộc trong năm mới

Trước khi lau dọn bàn thờ để cúng Rằm cần thắp 1 nén hương, xin phép thần linh và người đã khuất

Trước khi tiến hành làm việc này, nhất định bạn phải thắp 1 nén hương, xin phép thần linh và người đã khuất cho phép được dọn dẹp, mục đích của việc làm này là tránh động bàn thờ, bị tổ tiên trách tội.

2. Không dùng hoa giả, trái cây giả

Các cụ xưa vẫn có câu ''Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng'', chỉ vậy đã đủ cho ta thấy dân ta coi trọng lễ cúng này như thế nào. Rất nhiều gia đình sử dụng hoa giả, trái cây giả đặt trên ban thờ để làm cảnh cho đẹp, vì những loại hoa, quả giả này mẫu mã rất bắt mắt, dùng được lâu mà không lo hỏng, héo.

Tuy nhiên, việc bày hoa, quả giả trên bàn thờ hay trong mâm lễ cúng là việc làm không đúng. Thờ cúng phải tịnh tâm, nhà có sao dâng lên vậy, nên dùng hoa tươi, trái cây tươi để dâng cúng thần Phật, tổ tiên.

Gia chỉ có thể chọn các loại hoa như cúc vàng, cúc trắng, hoa hồng, lay ơn... để dâng lên bàn thờ, vừa đẹp lại giàu ý nghĩa. Các loại quả trong mâm cúng cũng phong phú, mùa nào thức nấy, miễn là tránh những loại quả độc, có mùi vị khó chịu hoặc có gai góc...

3. Thắp sai số nén hương, ăn mặc luộm thuộm

Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng, đừng mắc những sai lầm này kẻo mất lộc trong năm mới

Lỗi này thường xảy ra với những người trẻ, chưa có hiểu biết, họ nghĩ rằng thắp 1, 2 hay 3 nén hương cũng chẳng sao và vô tư diện những bộ trang phục như váy ngắn bó sát, hở hang hay áo cộc, trang phục xộc xệch khi thắp hương. Những điều này là vô cùng bất kính với tổ tiên và có thể bị trách phạt bất cứ khi nào.

Lời khuyên được đưa ra là: Bạn chỉ nên chọn số nén hương là số lẻ như 1, 3, 5, 7 vì số lẻ tượng trưng cho phần âm. Trang phục phải tuyệt đối chỉnh tề, lịch sự, trong quá trình cúng khấn cũng không được ngắt quãng và không được gây gổ, xích mích hay nói câu tục tĩu.

4. Không dùng đồ chay giả mặn

Rất nhiều gia đình tránh sát sinh trong ngày rằm nên thường chọn mâm cỗ chay để dâng lên bàn thờ Phật và gia tiên, mong trong năm gia đình bình an, gặp nhiều điều may mắn, đây là một việc làm tốt. Tuy nhiên, gia chủ lưu ý, khi làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng là đồ chay thì nên làm đồ thuần chay.

Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng, đừng mắc những sai lầm này kẻo mất lộc trong năm mới

Sở dĩ nói vậy vì chúng ta dâng đồ chay là phát tâm hành thiện, nếu dâng đồ chay được làm dưới hình dáng của đồ mặn, ví dụ như giả tôm, giả thịt, giả cá... thì tức là tâm vẫn còn vọng tục, vẫn còn sân si.

Khi dâng cúng cốt ở thành tâm, nhưng cũng cần phải hiểu rõ ý nghĩa đồ thờ cúng là gì.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Ni Trần (Tổng hợp)

5 cung hoàng đạo luôn giữ lời hứa, không bao giờ tiết lộ bí mật của bạn bè cho người thứ ba