Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2024 nhất định không nên đặt những thứ này

2024-02-23 23:52
- Theo chuyên gia phong thủy Song Hà, mâm cúng rằm tháng Giêng không nên đặt 4 thứ sau.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ, Tết quan trọng của người Việt Nam. Vào ngày này, mọi người thường sắm lễ cùng với lòng thành kính để dâng lên ban thờ thần linh, tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính cũng như mong cầu một năm mới may mắn, vạn sự hanh thông.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng theo quan niệm không cần chuẩn bị quá nhiều. Tùy từng điều kiện kinh tế, tài chính của nhiều gia đình mà có thể lựa chọn số lượng và các món ăn khác nhau miễn là thể hiện được lòng thành kính. Tuy nhiên dù đơn giản hay cầu kỳ, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2024 cũng nhất định không nên bày những thứ này:

Đồ chay giả mặn

Những gia đình đã có ban thờ Phật thì không thể thiếu được mâm cỗ chay. Thế nhưng, trên mâm cỗ chay không nên có những món ăn giả mặn như: Giả tôm hay giả thịt, giả cá…

Kiêng cúng thủ lợn

Nhiều gia đình cúng cả đồ chay và mặn vào Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên sử dụng thủ lợn. Dân gian quan niệm, cúng thủ lợn thường không tốt.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2024 nhất định không nên đặt những thứ này

Ảnh minh họa

Kiêng cúng trái cây giả

Không được bày biện, dâng cúng hoa hay trái cây giả. Dâng đồ giả cúng thần Phật hoặc gia tiên được xem là một trong những điều đại kỵ. Nên mua hoa quả màu tươi, với hương thơm dịu nhẹ.

Kiêng tiền giả - tiền tà

Bên cạnh lễ mặn, lễ ngọt, các gia đình thường dâng lên mâm cúng Rằm tháng Giêng cả tiền dương lẫn tiền âm.

Tuy nhiên, gia chủ nên cẩn thận không đặt tiền giả hoặc tiền có nguồn gốc bất chính, kiếm từ các hoạt động phi pháp hoặc trái với đạo đức lên mâm cúng.

Nên thắp mấy nén hương?

Vào mùng 1 hay ngày Rằm, thông thường dân gian thắp hương theo số lẻ. Do đó, mọi người có thể thắp 3, 5, 9 nén hương tùy theo không gian thờ cúng.

Những lưu ý khi cúng ngày Rằm tháng Giêng và hàng tháng

Trước khi thắp hương cần lau dọn bàn thờ. Gia chủ có thể lau bụi, nhưng không được làm di chuyển bát hương.

Cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự khi thắp hương. Không nên mặc quần áo hở hang, rách khi thắp hương.

Chọn hương có mùi thơm nhẹ nhàng và đảm bảo an toàn chất lượng.

Thắp hương nên đi kèm với lễ vật. Chuẩn bị lễ vật lớn hay nhỏ là tùy điều kiện kinh tế của từng nhà. Không nên quá cầu kỳ gây lãng phí.

Khi thắp hương, những người xung quanh không nói tục, chửi bậy kẻo bề trên trách phạt.

Trước hôm Rằm, ai trực tiếp lo thắp hương thì cần giữ thân thanh tịnh, không sinh hoạt vợ chồng, ân ái nam nữ.

Người cúng Rằm thì từ ngày 14 âm lịch, không ăn thịt chó, mèo, rùa, ba ba, rắn; không uống rượu rắn, rượu cao hổ cốt; không ăn tiết canh động vật, nhất là tiết canh rùa, ba ba. Mồm miệng thơm tho, sạch sẽ, không ăn tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép. Trước khi làm lễ, người cúng nên uống chén trà thơm, tay rửa nước lá thơm, mắt xông lá trầu không.

Kiêng câu cá ngày trăng tròn. Người câu cá vào ngày Rằm sẽ gặp chuyện đen đủi.

* Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo!

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lá thư của người đàn ông sau 24h ly hôn vợ