Chàng trai tuyên bố 'vợ không sinh con trai sẽ ly hôn' dậy sóng MXH, Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng

2021-12-02 17:16
- Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định đã chia sẻ ý kiến trên trang facebook cá nhân về về vụ việc chàng trai Huế phát ngôn "vợ không sinh con trai sẽ ly hôn" đang "dậy sóng" trên mạng xã hội.

Chương trình Hành Lý Tình Yêu tập 4 đang gây ra tranh cãi lớn trên mạng xã hội bởi những quan điểm cổ hủ của một chàng trai tên Công Hoàng, 30 tuổi, tự giới thiệu quê ở Thừa Thiên - Huế, đang làm việc tại TP.HCM, Công Hoàng khẳng định mình là một chàng trai Huế truyền thống, muốn vợ phải ở nhà chăm sóc gia đình.

Bên cạnh đó, anh nhấn mạnh sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai bởi: “Khi cúng kiếng hay có vấn đề gì trong nhà thì con trai là trụ cột còn con gái chỉ ngồi mâm dưới. Vì vậy, ba mẹ em muốn có con trai nối dõi". Sau đó, Công Hoàng giải thích thêm thường ở các lễ cúng kỵ sẽ làm 2 mâm cỗ: mâm lớn dành cho phái nam, còn mâm dưới (có thể ngồi sau bếp) thì dành cho phái nữ. 

Chàng trai tuyên bố gây sốc 'vợ không sinh con trai sẽ ly hôn', Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng

Trả lời câu hỏi về việc mâm trên và mâm dưới có gì khác nhau, Công Hoàng nói rằng "có sự khác nhau rất lớn". Đó là sau khi cúng bái tổ tiên, các của ngon vật lạ sẽ được dọn lên mâm trên, còn mâm dưới ít đồ ăn hơn. Nếu mâm trên đồ ăn còn dư thừa thì "có thể" đưa xuống mâm dưới cho phụ nữ dùng.

Chương trình sau khi phát sóng đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận, đặc biệt là những người dân ở TT-Huế.

Nhiều người còn cho rằng, Công Hoàng nhận là người gốc Huế nhưng không hiểu gì về văn hóa truyền thống của mảnh đất Cố đô và những quan điểm của chàng trai này đang “bôi xấu” văn hóa Huế.

\

Chia sẻ với VietNamNet sáng nay, ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế cho biết, 2 ngày nay, nhiều bạn trẻ chuyển cho ông xem clip chương trình đang gây xôn xao dư luận.

Ông Định nhận xét: "Chàng trai 30 tuổi, nói những câu ngây ngô về phong tục, truyền thống Huế. Một ông, nghe đâu là đạo diễn phim, giãy đành đạch phản đối. Một cô nàng và MC đứng ra can ngăn ông đạo diễn. Có vẻ rất kịch tính. Có vẻ là số đông đang đấu tranh với những tư tưởng cổ hủ. Phần lớn người Huế xem clip này sẽ cảm thấy văn hóa Huế đang bị xúc phạm vì sự non nớt về hiểu biết văn hóa và thủ thuật cường điệu đã bị lạm dụng quá đáng". 

Theo ông Định, đây là một trò câu view lộ liễu. Đây không phải là một chương trình truyền hình trực tiếp, nếu giả sử có một chàng trai Huế tư duy ấu trĩ như trong chương trình thì ông đạo diễn và ê-kip kia, thay vì giãy đành đạch phản đối chàng trai, cần phải "giãy" để chương trình này đừng lên sóng. 

"Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa diễn ra với thông điệp được nhấn mạnh: "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi". Để "dọn đường" cho quốc dân gìn giữ và xây dựng một nền văn hóa tốt đẹp, văn minh, cần phải loại bỏ khỏi xã hội những chương trình nhân danh văn hóa để làm những điều vô văn hóa...", ông Định gay gắt.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

qc-mypoint