Cảnh báo "Xác minh ID Apple" tại Việt Nam để chiếm tài khoản là tin giả

2024-04-13 14:06
- Nhiều người dùng tại Việt Nam tỏ ra lo lắng trước nguy cơ tấn công mạng khi thấy điện thoại iPhone yêu cầu xác thực tài khoản Apple ID lạ trên máy, tuy nhiên điều này chưa có căn cứ.

Theo VTV Online, từ tối 11/4 nhiều người iPhone dùng tại Việt Nam cho biết đã nhận được thông báo dạng pop-up yêu cầu "Xác minh ID Apple" bằng cách nhập mật khẩu trong phần cài đặt.

Tuy nhiên, điều khiến người dùng hoang mang là Apple ID hiển thị trên màn hình điện thoại lại là một tài khoản với email lạ, không phải của họ.

Lo ngại khả năng máy có khả năng bị hack, một số người dùng đã lựa chọn "Để sau" thay vì "Cài đặt" theo đề xuất của thông báo.

Không chỉ tại Việt Nam, nhiều người dùng tại các quốc gia khác trên thế giới cũng phản ánh về tình trạng tương tự. Diễn đàn Apple Discussions và Reddit đã có tới hàng trăm lượt báo cáo về việc nhận được thông báo xác minh ID Apple.

Tờ Vietnam Plus cho hay, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia an ninh mạng đều chưa có ghi nhận cuộc tấn công nào thông qua việc hiện thông báo "Xác minh ID Apple." Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác, không nên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc Kỹ thuật Công ty cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia (NCS) cho biết cảnh báo này là thông tin giả.

Theo ông Sơn, cảnh báo giả này đưa ra cùng lúc với thông tin từ Apple cảnh báo người dùng iPhone tại hơn 90 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích nên khiến rất nhiều người tin đó là thật.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công mà Apple cảnh báo không liên quan gì đến thông báo "Xác minh ID Apple." Hình thức tấn công người dùng iPhone thông qua các lỗ hổng mà Apple đang cảnh báo đã được nhắc đến nhiều trước đây, nổi tiếng nhất là các mã độc Pegasus khai thác các lỗ hổng trong iMessage trên iPhone.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 cung hoàng đạo mang vẻ ngoài duyên dáng, tâm hồn cao thượng, nhiều người ngưỡng mộ