Bỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng

2024-06-16 12:28
- Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có điều chỉnh, bổ sung liên quan quy định về đèn vàng.

Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ mới nhất, Ban soạn thảo đã bỏ quy định cấm vượt đèn vàng dù đang đi trên vạch dừng hoặc qua vạch dừng.

Theo Điều 12 dự thảo, khi có tín hiệu đèn màu vàng, phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà tín hiệu đèn màu vàng thì phương tiện được đi tiếp.

Trường hợp tín hiệu đèn màu vàng nhấp nháy, phương tiện được đi nhưng phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường hoặc các phương tiện khác.

Bỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng

Như vậy so với dự thảo trình Quốc hội chiều 22/5, dự thảo trình Thường vụ Quốc hội mới nhất đã có sự thay đổi với trường hợp phương tiện đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch mà đèn tín hiệu chuyển vàng. Quy định này kế thừa Luật Giao thông đường bộ hiện hành.

 Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng đang quy định khi đèn tín hiệu màu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Khi đèn vàng nhấp nháy thì phương tiện được đi nhưng tài xế phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Hiện nay, các quy định không nhắc đến trường hợp xe đã vượt quá vạch dừng khi đèn chuyển màu vàng thì được đi tiếp. Điều này khiến nhiều người tham gia giao thông nghĩ như vậy là cấm vượt đèn vàng.

Một cán bộ cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết thêm, hiện cơ quan chức năng đang áp dụng quy định nếu đèn vàng bật mà phương tiện đã đi vào khu vực ngã tư (qua vạch dừng) thì được đi tiếp. Còn nếu phương tiện chưa đi qua vạch dừng mà thấy đèn vàng thì phải dừng lại.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), xe máy, xe mô tô, xe máy điện vượt đèn đỏ, đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 0,6-1 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Còn xe ô tô và xe tương tự ô tô (bao gồm ô tô điện) vi phạm lỗi trên thì chủ phương tiện hoặc tài xế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồnhg, bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

 Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Phụ nữ và những con số bí mật!