Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại

2022-12-02 10:58
- Người phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bắc Kạn cho biết tại địa phương đã ghi nhận một trường hợp tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại.

Theo đại diện CDC Bắc Kạn, sau khi bị chó cắn cách đây 4 năm, người phụ nữ này không được tiêm phòng dại. Gần đây, bà bất ngờ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại.

Ngày 12-11, bà bắt đầu có dấu hiệu mỏi 2 chân, đau từ đầu gối trở xuống. Bốn ngày sau, bà nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) với lý do không ăn, không ngủ, giật tay chân, hoảng hốt. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy nhược thần kinh, theo dõi rối loạn tâm thần.

Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại

Nữ bệnh nhân nhập viện có nhiều biểu hiện suy nhược thần kinh.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện rớt dãi chảy ra khóe miệng, đồng tử 2 bên đều phản xạ ánh sáng dương tính, tăng tiết đờm dãi, buồn nôn, nôn khan liên tục, rùng mình từng cơn, sau nặng dần lên.

Rạng sáng 18/11, tình trạng người bệnh diễn biến xấu nên được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh rồi chuyển lên bệnh viện tuyến cuối để điều trị. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh không thuyên giảm, bệnh nhân đã tử vong sau khi gia đình xin đưa chị về nhà.

Nhận thông tin từ bệnh viện tỉnh về ca bệnh này, CDC tỉnh Bắc Kạn đã điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với virus dại.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, ngày 12/11 người này đau mỏi, nhức hai chân từ đầu gối trở xuống. Bốn ngày sau, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn khám với các triệu chứng không ăn, không ngủ, giật tay chân, hoảng hốt, dãi chảy ra khóe miệng, sợ gió, sợ ánh sáng, tăng tiết đờm dãi, buồn nôn, nôn khan liên tục, rùng mình từng cơn.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, ngày 18/11, triệu chứng ngày càng nặng. Bác sĩ chỉ định chuyển Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tuy nhiên sức khỏe người bệnh chuyển xấu, gia đình xin đưa về nhà, tử vong trong đêm.

Bác sĩ Mai Thị Thúy, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dại, kết luận "bệnh nhân tử vong do bệnh dại". Tuy nhiên gần đây người này không tiếp xúc hay bị chó, mèo cắn. Khai thác tiền sử, người nhà cho biết bệnh nhân bị chó cắn cách đây khoảng 4 năm, không tiêm phòng dại.

Đặc thù của bệnh dại là thời gian ủ bệnh dài và phát hiện bệnh muộn. Thông thường thời gian ủ bệnh là 1-3 tháng sau khi bị chó, mèo cắn, nhiều trường hợp lên cơn dại chỉ sau một tuần hoặc có người đến vài năm. Khi vết chó cắn đã liền sẹo, nạn nhân quên mất từng bị chó cắn, như bệnh nhân này là 4 năm. Hồi tháng 10, cô gái 18 tuổi, ở Cao Bằng cũng tử vong do phát bệnh dại sau hai năm bị chó cắn mà không tiêm phòng.

"Tùy thuộc vào sức đề kháng của bệnh nhân và tình trạng vết cắn, vị trí và số lượng virus xâm nhập, thời gian phát bệnh dại ở mỗi người sẽ khác nhau", bác sĩ Thúy nói.

Ni Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên