Bệnh nhân nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam ra viện

2022-01-02 15:20
- Ngày 2-1, sau 2 tuần được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cách ly, theo dõi giám sát chặt chẽ và điều trị, bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên phát hiện ở Việt Nam đã được ra viện.

Sau 2 tuần theo dõi sức khỏe, bệnh nhân H.M. không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, sinh hoạt bình thường và được xét nghiệm âm tính lần cuối ngày 1-1. Hôm nay bệnh nhân đủ điều kiện ra viện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hôm 19-12-2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận hành khách H.M. trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài, ông có kết quả test nhanh dương tính, sau đó ông được xét nghiệm PCR cũng có kết quả dương tính.

Ngay sau đó, bệnh viện đã tiến hành giải trình tự gene, khẳng định bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 20 ca nhiễm biến chủng Omicron, gồm một ở Hà Nội, 14 ở Quảng Nam và 5 ở TP HCM, đều là người nhập cảnh, cách ly ngay. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường xét nghiệm nhằm giám sát và phát hiện biến chủng mới. Trừ nữ tiếp viên Thổ Nhĩ Kỳ đã về nước, hiện các trường hợp còn lại đang tiếp tục được giám sát, hiện đều không có triệu chứng.

Omicron được báo cáo lần đầu tại Nam Phi vào cuối tháng 11. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau đó đã chỉ định đây là biến chủng đáng lo ngại, do có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước. Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của biến chủng, song nghiên cứu và báo cáo cho thấy tỷ lệ chuyển nặng, nhập viện và tử vong sau nhiễm biến chủng thấp hơn.

TP.HCM vừa có 5 ca nhiễm biến chủng Omicron của vi rút SARS-CoV-2, nhưng tất cả đều có triệu chứng nhẹ. Ngày 1/1/2022, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có báo cáo sơ bộ về tình hình sức khỏe của 5 ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron.

Theo đó, 5 trường hợp trên nhập cảnh vào VN từ ngày 20/12 - 25/12/2021, được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của 5 trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu xét nghiệm được chuyển Viện Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gien. Ngày 31/12/2021, kết quả được thông báo là nhiễm biến chủng Omicron. Hiện tình trạng sức khỏe của 5 trường hợp này đều ổn định và đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính sau 5 - 7 ngày. 305 hành khách đi chung các chuyến bay có 5 ca nhiễm biến chủng Omicron nói trên đều được cách ly theo quy định và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

AM (tổng hợp)

qc-mypoint