Bé gái thôn Vĩ Dạ chụp concept áo dài chốn cung đình nhận 'bão' like, mẹ chia sẻ cách dạy con đậm chất Huế

2021-11-23 20:00
- Bé gái Hạ An có bộ ảnh đẹp với tà áo dài khiến cư dân mạng thả like và hết lời khen về "thần thái".

Áo dài là trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Nét đẹp của tà áo dài thướt tha, duyên dáng không chỉ gây ấn tượng với người Việt Nam mà ngay cả nhiều bạn bè quốc tế cũng thích trang phục này. Không chỉ người lớn mà nhiều em nhỏ cũng được cha me diện áo dài chụp ảnh vào các dịp lễ Tết làm cho mọi người trầm trồ.

Mới đây, bộ ảnh bé gái trong tà áo dài chụp ở Đại Nội Huế đã khiến cho cư dân mạng tặng bão like. Trò chuyện với chúng tôi, chị Lam Phương (sống ở Vĩ Dạ, Huế) là mẹ của bé gái trong bộ ảnh áo dài ấn tượng cho biết, bộ ảnh được chụp tại Đại Nội Huế mới đây và không ngờ khi chia sẻ được nhiều người yêu mến như vậy.

Theo Lam Phương, bản thân là người Huế chính gốc, được "tắm mình" trong văn hóa Huế từ cách ăn nói, đi đứng, trang phục cho đến việc nữ công gia chánh, nên cô mong muốn giữ gìn cốt cách của người cố đô cho mình và con cái. Thêm nữa, Lam Phương yêu tà áo dài nên muốn làm gì đó với trang phục đến với mọi người.

"Trang phục áo dài được may từ vải nhung, có đính cườm và thêu kỳ công, cẩn thận. Con gái em tên là Trần Hạ An, tên thường gọi ở nhà là Thỏ, năm nay 2,5 tuổi và đang đi học mẫu giáo. Những bộ ảnh được mẹ chụp trông Thỏ thần thái vậy thôi chứ ở ngoài con hoạt bát vui vẻ lắm, thích khám phá mọi thứ, rất tình cảm", chị Lam Phương cho biết.

Bé gái thôn Vĩ Dạ chụp concept áo dài chốn cung đình nhận 'bão' like, mẹ chia sẻ cách dạy con đậm chất Huế

Chị Lam Phương cũng là người giữ gìn nét văn hóa mặc áo dài.

Bộ ảnh áo dài được Thỏ và mẹ thực hiện trong 2 tiếng tại Đại Nội. Đây là lần đầu tiên bé chụp với áo dài nhưng Thỏ rất thích nên quá trình chụp ảnh diễn ra nhanh chóng.

"Thỏ là thế hệ trẻ của đất Vĩ Dạ đã đi vào thơ ca và được nhiều người biết đến. Con là con gái của thôn Vĩ Dạ chính gốc. Mặc dù, cuộc sống hiện đại đã thay đổi lối sinh hoạt của các gia đình, nhưng nhìn chung thôn Vĩ Dạ vẫn giữ được lối sống nền nếp và bình yên như vốn có", chị Lam Phương cho hay.

Chính vì vậy, từ khi còn bé, Thỏ đã được mẹ và gia đình dạy dỗ những quy tắc công dung ngôn hạnh. Bất cứ thiếu nữ Huế nào cũng được học những điều đó.

"Trong cách dạy con của mình, đều hướng Thỏ đến những giá trị truyền thống riêng của cố đô.  Đầu tiên là ngôn ngữ, con nói đậm giọng huế: "mô, tê, răng, rứa", không hề lai tạp, nói năng nhẹ nhàng, tình cảm. Mình cũng coi trọng văn hoá ứng xử của con, lễ phép, kính trên nhường dưới, biết cảm thông chia sẻ, biết yêu thương tất cả mọi người. Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình cũng cố gắng giữ gìn một gia đình nề nếp, hạnh phúc cho con, làm gương cho con để con luôn cảm nhận được đây là tổ ấm. Ngoài ra, mình cũng tạo điều kiện để Thỏ tự do khám phá, làm những điều con thích. Ba mẹ hỗ trợ để con có thể tự do phát triển", chị Lam Phương chia sẻ về cách dạy con.

Mặc dù con gái đã quen với ống kính với các concept trang phục khác nhau, song chị Lam Phương cho rằng chưa nghĩ đến định hướng về nghề nghiệp cho con sau này.

"Mình muốn để mọi thứ tự nhiên, nếu sau này con có thiên hướng đi theo con đường người mẫu hay nghệ thuật, mình và gia đình sẽ ủng hộ và hỗ trợ hết sức mình để con phát triển", chị Lam Phương chia sẻ.

Anh Minh

 

Mẹ chồng quốc dân