Bé gái 13 tuổi ở Cần Thơ được tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 Pfizer gây xôn xao là ai?

2021-09-14 10:50
- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Cần Thơ yêu cầu quận Thốt Nốt chỉ đạo kiểm tra và kiểm điểm những người vi phạm liên quan đến việc bé gái 13 tuổi ở phường Tân Lộc, đã tiêm 2 mũi vaccine Pfizer.

Sáng ngày 13/9, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một bé gái sinh năm 2008 (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer. Theo thông tin trên phiếu xác nhận, bé gái tiêm mũi 1 ngày 11/8 và mũi 2 ngày 4/9.

Hiện nay, Việt Nam chỉ có chủ trương tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, nên thông tin bé gái 13 tuổi tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer khiến dư luận xôn xao.

Trao đổi trên báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt - cho biết trong đợt tiêm chủng vừa qua ngành y tế quận có tiêm cho một vài trường hợp dưới 18 tuổi.

 

Bé gái 13 tuổi ở Cần Thơ được tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 Pfizer là ai?

Bé gái 13 tuổi được tiêm đủ hai mũi vắc xin

Ông Hải cho biết đó là con em của cán bộ y tế, người nhà của nhân viên tham gia chống dịch COVID-19, do sợ lây nhiễm nên đã xin tiêm vắc xin, quận sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm cho các trường hợp đặc biệt này.

"Dù biết là Sở Y tế chưa có hướng dẫn về việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dưới 18 tuổi, nhưng trong hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin Pfizer có phần chỉ dẫn dành cho đối tượng trên 12 tuổi. Người trong gia đình đồng ý nên chúng tôi cho tiêm", ông Hải giải thích.

Ông Hải còn cho biết trên Vietnamnet, ngoài trường hợp trên, quận có thêm một số trường hợp chưa đủ 18 tuổi cũng được tiêm vắc xin. Tất cả là người nhà của nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch.

Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhận, TP Cần Thơ chưa có văn bản chính thức về việc tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi. Nhưng theo ông, có hướng dẫn tiêm vắc xin Pfizer cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Trường hợp cháu bé 13 tuổi nói trên đủ điều kiện để tiêm.

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, hiện nay Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, dù có thể có khuyến cáo của nhà sản xuất vắc-xin.

Ni Trần (Tổng hợp)

qc-mypoint