Xác định nguyên nhân trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

2023-09-11 18:14
- Kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy bé trai một ngày tuổi nguy kịch sau tiêm vắc xin viêm gan B bị rối loạn chuyển hóa axit.

Ngày 11/9, Sở Y tế Vĩnh Phúc có thông tin về nguyên nhân bé trai sơ sinh tử vong sau khi được tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Sản Nhi trên địa bàn.

Đối với trường hợp bé tử vong, sau khi cấp cứu và xét nghiệm gen của bệnh nhi, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận, nguyên nhân tử vong là do cháu bé bị rối loạn chuyển hóa axit béo bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Đây là một trong những bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, chỉ có thể phát hiện khi xét nghiệm bằng các xét nghiệm gen chuyên sâu. Như vậy, trường hợp cháu bé tử vong bất thường không phải do tiêm vắc xin viêm gan B.

Bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh là nhóm bệnh do thiếu hụt các enzym, receptor, protein vận chuyển, hoặc các yếu tố đồng vận trong quá trình chuyển hóa axit amin, axit béo và axit hữu cơ.

Xác định nguyên nhân trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Từ đó, bệnh làm thay đổi các chu trình tổng hợp hoặc thoái hóa của các chất trong cơ thể, tạo thành các sản phẩm bất thường gây ngộ độc cho tế bào, suy chức năng các cơ quan. Nếu không được cứu chữa kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Vài năm trở lại đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương đã gặp 10 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B nhưng nguyên nhân không phải do tiêm phòng vắc xin mà thời gian tiêm viêm gan B sau 1 ngày trẻ sinh trùng với thời gian triệu chứng của của rối loạn chuyển hóa bẩm sinh thường nặng lên sau 1 ngày trẻ sinh.

Hiện bé sơ sinh còn lại đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước đó, ngày 8/9, sản phụ Đ.T.Y (sinh năm 1991, trú tại Hoàng Đan, Tam Dương, Vĩnh Phúc) nhập viện mang song thai 38 tuần lần 3 trên IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Sản phụ được mổ lấy thai vào lúc 7h30 ngày 9/9, hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9 kg và 3 kg.

Sau sinh, sản phụ và em bé hoàn toàn khỏe mạnh. Khoảng 10h ngày 10/9, hai bé được tiêm vaccine viêm gan B, sau đó theo dõi đúng quy trình tại khoa Sản của bệnh viện. Hai bé đều không xảy ra bất thường sau tiêm.

Tuy nhiên, đến 11h45 phút một cháu bé trong trường hợp nói trên đột ngột tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp và nhanh chóng được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong. Đến 15h, cháu bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. Cháu bé được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cấp cứu và chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 gương mặt bỗng vụt sáng thành sao chỉ sau một vai diễn của giới giải trí Vbiz