Bất ngờ loại bánh này của Việt Nam lọt top 100 món bánh ngọt nổi tiếng toàn cầu, bạn có đoán được tên?

2021-08-08 17:15
- Bánh da lợn được đứng thứ 96 trong số 100 món bánh ngọt nổi tiếng toàn cầu làm cư dân mạng tự hào và thích thú.
Mới đây, trang web được nhiều người gọi là "atlas của ẩm thực thế giới" đã giới thiệu tới độc giả 100 món bánh ngọt nổi tiếng toàn cầu. Theo đó, trong danh sách được cập nhật lần gần nhất là đầu năm 2021 cho thấy  bánh da lợn của Việt nam ở vị trí thứ 96 đã gây thích thú.

Cách làm bánh da lợn

Nguyên liệu làm bánh da lợn là dùng gạo ngâm mềm, xay nhuyễn thêm đường, trộn thêm bột rồi nhồi với nước lạnh đến một độ loãng nhất định. Bánh này có nhiều lớp khác nhau, trong đó một phần bột có màu ngà vàng của đường; một phần đâm lá dứa lấy nước hòa vào cho bột có màu xanh; một phần hòa với nước trái gấc cho bột có màu đỏ, … Khi đã xong thì dùng xửng để hấp bánh, đầu tiên thoa lớp dầu dừa hoặc mỡ heo bên dưới rồi tiếp tục lần lượt cho từng lớp bột lên tạo thành các tầng chồng lên nhau. Sau khi hấp xong, lấy xửng ra rồi dùng thanh tre cho bánh ra.

Sau khi bánh đã hoàn tất, không nên dùng dao cắt bánh thành từng phần. Vì theo quan niệm, cắt bánh nhỏ sẽ khiến các lớp bánh bị vỡ, nhìn không ngon. Người ta dùng chỉ hoặc thanh tre để cắt bánh.

Bất ngờ loại bánh này của Việt Nam lọt top 100 món bánh ngọt nổi tiếng toàn cầu, bạn có đoán được tên?

Tên gọi bánh da lợn

Về tên gọi của món bánh này đã có không ít tranh luận, bởi không hiểu sao phương ngữ Tây Nam bộ gọi lợn là heo, có khá nhiều thành ngữ dành cho từ này như “ham ăn như heo”, có loại bánh mang tên khá vui tai là bánh lỗ tai heo. Vậy mà không hiểu tại sao Tây nam bộ lại tồn tại một loại bánh  – bánh da lợn, mà không gọi là bánh da heo.

Nhiều người cho rằng, bánh có các lớp bột mỏng xen lẫn nhiều màu rất giống da lợn nên gọi với cái tên bánh da lợn. Nhưng ngoài tên là bánh da lợn thì nó còn có tên là bánh tầm hay bánh chuôi.

Bất ngờ loại bánh này của Việt Nam lọt top 100 món bánh ngọt nổi tiếng toàn cầu, bạn có đoán được tên?

Giá bán bánh da lợn

Hiện nay, việc mua bánh da lợn không hề khó khăn vì "chợ mạng" luôn sẵn hàng. Giá bán khoảng 60.000 đồng - 70.000 đồng/hộp 6 chiếc.

Thu Trang