GenZ theo đuổi làm bánh kem nghệ thuật, dành huy chương vàng tại sàn đấu ẩm thực quốc tế
Tin liên quan
Năm 2017, Nguyễn Hữu Thiên Ân (sinh năm 1999) bắt đầu chập chững theo đuổi công việc làm bếp tại trường Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn SaiGon Tourist.
Trong một lần đến trường, Thiên Ân đi ngang qua các xưởng bánh, nhìn những chiếc bánh với nhiều hình dáng, màu sắc, thơm lừng mùi bơ và sữ, anh chàng rất ấn tượng. Thiên Ân nói: “Bằng một cách rất tự nhiên, trong khoảnh khắc đó tôi đã quyết định theo đuổi, rẽ hướng sang trở thành một đầu bếp bánh”.
Một thời gian sau, Ân một lần nữa có định hướng rõ hơn là gắn bó với nghề làm bánh kem nghệ thuật, tạo hình nhân vật, tranh phong cảnh. Điều này xuất phát từ một lần xem tivi, anh chàng ấn tượng với nguyên liệu kẹo mềm fondant, loại nguyên liệu cho phép người sáng tạo có thể tự do biến hoá, nhào nặn thành nhiều hình thù khác nhau. Thậm chí, Thiên Ân đã nghĩ đến việc kết hợp cả nghệ thuật vẽ tranh và chân dung trên chiếc bánh.
Với hướng đi mới, anh chàng GenZ gặp khó khăn trong việc vẽ tranh. Ân kể: “Tôi chưa tìm được phương pháp vẽ phù hợp với chất liệu đường fondant và màu thực phẩm nên đã mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu cách vẽ phù hợp".
Cũng vì lẽ đó, đa phần những tác phẩm đầu tiên khiến chàng trai có cảm giác đường và màu không đạt được độ thấm hút tốt cho nên chưa thể hiện được rõ nét cái hồn của tác phẩm.
Sau thời gian dài nghiên cứu, Thiên Ân khẳng định để làm nên các tác phẩm từ kẹo mềm cần nhiều công đoạn. Đặc biệt, lên ý tưởng là giai đoạn mất nhiều thời gian. Tiếp theo là phải căn chỉnh kích thước sao cho từng chi tiết phù hợp với tổng thể của tác phẩm.
Bước tiếp theo là tiến hành đặc tả từng chi tiết nhỏ, hình dung, quan sát bức tranh hay sự vật mà mình định mô phỏng lại. Ở bước này, để sản phẩm trở nên có hồn và chân thực người thợ bánh phải tìm ra các chi tiết nhận dạng của sản phẩm, Thiên Ân ví dụ bề mặt mềm mịn hay sần sùi, nếu sần thì ở trạng thái nứt nẻ hay gồ ghề, phải quan sát thật kỹ và tốn nhiều thời gian để chăm chút từng chi tiết.
Riêng về mảng vẽ tranh lên bánh, chàng trai GenZ tâm sự trong một lần dự thi tại Việt Nam đã tham khảo, quan sát và nhận thấy rằng mọi thí sinh thường chỉ tập trung về phần nặn hình cho bánh fondant. Với năng khiếu hội hoạ, Ân quyết định làm điều mới mẻ hơn không chỉ riêng về nặn hình mà lên ý tưởng về việc vẽ tranh trên nền fondant bằng màu thực phẩm.
“Ý nghĩ này vừa đảm bảo tính sáng tạo vừa đảm bảo chiếc bánh vẫn có thể ăn được và thật may mắn ở vòng thi đó tôi đã được top 1 với chiếc bánh kết hợp giữa nặn hình và vẽ tranh nhân vật cụ Dumbledore trong bộ truyện harry potter”, Ân hào hứng kể lại.
Về kỹ thuật hội hoạ, chàng trai sử dụng tất cả khả năng và năng khiếu của mình có được để quan sát, cảm nhận và truyền tải bằng nét cọ. Thiên Ân cho biết thêm bản thân chưa được đào tạo qua qua trường lớp bài bản nào về hội họa.
Nhờ vào hành trình nghiêm túc, kiên trì theo đuổi niềm đam mê, sáng tạo nghệ thuật, đến thời điểm hiện tại chàng trai này đã giành được những dấu mốc, giải thưởng ấn tượng.
Tháng 6 vừa qua, Thiên Ân đã tham gia cuộc thi Battle of The Chefs 2024 và mang về 1 huy chương vàng hạng mục Modern Stylish Wedding Cake và 1 huy chương bạc hạng mục Pastry Art Showpiece.
Ân cho biết, ở hạng mục Modern Stylish Wedding Cake Harmony - tác phẩm Ân mang đến Mallaysia lần này được lấy ý tưởng từ sự kết tinh của những tác phẩm nghệ thuật cùng các chi tiết mang hình ảnh Việt Nam như cây tre, con cò, hoa sen, lá sen. Cũng thông qua tác phẩm này Ân muốn cho mọi người thấy rằng chỉ cần hoà hợp cùng nhau vượt qua những giai đoạn khó khăn và trở ngại thì đích đến cũng sẽ đẹp như những tác phẩm nghệ thuật xuyên thời gian và mãi trường tồn, vĩnh cửu như sức sống mãnh liệt của các loài sen đá.
Đối với hạng mục Pastry Art Showpiece - Memories - Tác phẩm thứ 2 Ân mang sang Mallaysia với chân dung người mẹ đang nở nụ cười hạnh phúc - nụ cười đẹp nhất trong lòng của mỗi con người chúng ta, cùng những món ăn giản dị mẹ nấu được tái hiện bằng kẹo mềm.
Ân mong rằng khi mọi người nhìn thấy tác phẩm này cũng sẽ cảm nhận được một chút ấm áp từ gia đình, hay nhớ đến những món ăn mẹ nấu bằng cả tấm lòng yêu thương và quan trọng nhất là “Hãy về nhà ăn cơm cùng gia đình khi còn có thể". "Đây chính là thông điệp tôi muốn truyền tải đến mọi người thông qua tác phẩm lần này của mình”, Thiên Ân tâm đắc.
Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Thiên Ân tiết lộ sẽ tham gia nhiều cuộc thi hơn nữa để có thể khẳng định bản thân và mang giá trị văn hoá Việt Nam ra đấu trường quốc tế. Song song đó chàng trai GenZ cũng muốn chuyển hướng sang con đường truyền cảm hứng và trao giá trị để những người có cùng đam mê để có thể chinh phục được ước mơ của họ.
“Tôi nghĩ sẽ mở một lớp dạy làm bánh đặc biệt với chuyên đề bánh vẽ fondant, các bạn học viên trong khoá học này sẽ có thể kể nên câu chuyện và lan toả thông điệp của chính bản thân không qua lời nói mà sẽ qua một chiếc bánh vẽ fondant nghệ thuật”, Thiên Ân nhắn nhủ.
Phương Nga
Ảnh; NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất