Bác sĩ sốc khi nghe bệnh nhân nói 'đã nạo hút thai 18 lần'

2022-12-09 18:41
- Trong quá trình siêu âm, bác sĩ Thành có hỏi chị đã phá thai bao nhiêu lần. Sau một hồi lưỡng lự, người phụ nữ này rụ rè tự thú đã phá thai tổng cộng tới 18 lần. Nghe xong mà nam bác sĩ sản khoa này cũng thực sự bị sốc.

Nhắc tới những trường hợp chị em cứ có thai lại đi nạo phá thai vì dính bầu ngoài ý muốn, ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương - nhớ về trường hợp một phụ nữ trung niên đến khám phụ khoa thông thường.

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ Thành có hỏi chị đã phá thai bao nhiêu lần. Sau một hồi lưỡng lự, người phụ nữ này rụ rè tự thú đã phá thai tổng cộng tới 18 lần. Nghe xong mà nam bác sĩ sản khoa này cũng thực sự bị sốc.

Bác sĩ Thành còn kể về nhiều trường hợp chị em rất coi thường tính mạng, sức khỏe khi quan hệ tình dục với bạn trai khi mới 20 tuổi. Do bản thân còn trẻ, lại không có các kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản, nên mỗi lần quan hệ tình dục những chị em này đều không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Bởi thế, họ đã phải nhiều lần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhiều lần đi nạo hút thai tại cơ sở y tế không đảm bảo.

Hiện nhiều phụ nữ vẫn may mắn có em bé nhưng một số các chị em khác sau khi nạo phá thai nhiều lần phải đối mặt với tình trạng hiếm muộn, vô sinh.

Theo Ths.Bs. Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đặc điểm chung của những trường hợp nạo hút thai nhiều lần là những người phụ nữ bắt đầu làm "chuyện ấy" ở độ tuổi khá trẻ. 

Thiếu kiến thức, non nớt, thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn nên buộc phải nạo phá thai.

"Tôi nhớ có trường hợp người phụ nữ trung niên đến khám phụ khoa thông thường. Khi siêu âm tôi hỏi chị đã phá thai bao nhiêu lần? Sau một hồi lưỡng lự chị ấy rụt rè nói tổng cộng đã phá thai tới 18 lần. Nghe xong tôi thực sự sốc…", Ths.Bs. Phan Chí Thành chia sẻ.

Cũng theo Ths.Bs. Phan Chí Thành, thực tế các trường hợp nạo phá thai trên dưới 10 lần ở Việt Nam không phải là ít. Nhiều người vẫn quan niệm phá thai như tránh thai. Tức không dùng biện pháp tránh thai mà cứ có thai lại đi nạo phá. Như vậy rất hại cho sức khoẻ cũng như tâm lý, thể chất.

"Niêm mạc tử cung có thể ví như một "lớp đất" màu mỡ để nuôi dưỡng và cho thai nhi làm tổ. Sau mỗi lần nạo phá thai, lớp đất màu mỡ này lại bị nạo phá đi và trơ lại toàn "sỏi đá" khiến thai rất khó làm tổ và dễ sảy thai. Nhiều người nạo phá thai xong khám vô sinh các bác sĩ khám chẩn đoán niêm mạc tử cung chính là "lớp đất phù sa" mòn. Chưa kể trường hợp hút thai mạnh, thô bạo gây ra tổn thương niêm mạc tử cung. Hành động này làm cho tổn thương tạo sẹo gây dính mặt tử cung lại với nhau dẫn đến tử cung không đủ diện tích, thể tích để mang thai", Ths.Bs. Thành nói.

AM (tổng hợp)

Ly hôn, loạt sao nam này vẫn giữ mối quan hệ thân mật với vợ cũ