Thắc mắc của nhiều mẹ: Tại sao bỏ thai phải gây mê toàn thân trong mổ lấy thai chỉ gây mê bán phần?

Quỳnh Trang 2020-03-10 13:01
- Nếu để ý kỹ, khi phá thai, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân trong khi mổ lấy thai, sản phụ chỉ được gây mê nửa thân dưới.

Vì nhiều lý do nên trong cuộc đời đôi khi chị em phải trải qua quá trình bỏ thai. Về cơ bản, không phải phương pháp bỏ thai nào cũng cần phải gây mê toàn thân. Tuy nhiên lời khuyên từ các bác sĩ là khi thực hiện thủ thuật này nên lựa chọn hình thức gây mê toàn thân để không ảnh hưởng đến tâm lý về sau.

Sự khác biệt giữa gây mê toàn thân và gây mê bán phần là gì?

Gây mê toàn thân đề cập đến việc tiêm thuốc gây mê (tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp) vào cơ thể, làm tê liệt tạm thời hệ thống thần kinh trung ương. Những người được gây mê toàn thân có thể trải qua ca phẫu thuật mà không có ý thức. Gây mê bán phần có nghĩa là bác sỹ tiêm thuốc mê vào cột sống phía sau cơ thể và gây mê cục bộ. Bạn sẽ không có cảm giác gì khi bác sỹ dùng dao mổ lấy thai nhưng ý thức của bạn hoàn toàn tỉnh táo.

Các bác sỹ nói rằng khi phá thai, bác sỹ lựa chọn hoặc là gây mê hai là không gây mê. Còn với việc sinh mổ phụ thuộc vào tùy tình hình, bác sỹ thường gây mê bán phần nhưng cũng có những trường hợp phải gây mê toàn thân.

Thắc mắc của nhiều mẹ: Tại sao phá thai phải gây mê toàn thân trong mổ lấy thai chỉ gây mê bán phần?

Bác sỹ dùng "gây mê toàn thân" để giảm đau cho bệnh nhân

Khi phá thai, bác sỹ chọn gây mê toàn thân để giảm đau cho người phụ nữ. Quan trọng hơn, gây mê toàn thân lúc này không gây nguy hiểm cho người phụ nữ. Ngoài ra, nhiều phụ nữ lựa chọn gây mê toàn thân khi phá thai vì thời gian phẫu thuật ngắn, quá trình phục hồi sau phẫu thuật nhanh, không làm ảnh hưởng đến công việc bình thường của họ. Do đó, gây mê toàn là sự lựa chọn tốt nhất đối với những phụ nữ muốn bỏ thai.

Thắc mắc của nhiều mẹ: Tại sao phá thai phải gây mê toàn thân trong mổ lấy thai chỉ gây mê bán phần?

Bác sỹ lựa chọn gây mê bán phần khi sinh mổ để tránh rủi ro

Về lý do sử dụng "gây mê bán phần" khi sinh mổ, bác sĩ nói rằng việc đầu tiên là làm giảm bớt cơn đau của người mẹ khi tử cung co thắt và cả khi bác sỹ dùng dao rạch bụng, rạch tử cung của người mẹ, trong khi vẫn giữ cho người mẹ tỉnh táo và có thể phản hồi trong ca mổ. Đặc biệt, khi gây mê bán phần, người mẹ vẫn tỉnh táo và có thể chứng kiến thời khắc con mình chào đời. Tất nhiên, nếu có những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn mẹ bị xuất huyết lớn trong quá trình chuyển dạ, khả năng chịu đựng tâm lý của người mẹ kém, sinh nở trong điều kiện người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo... bác sỹ sẽ cân nhắc sử dụng phương pháp gây mê toàn thân.

Thắc mắc của nhiều mẹ: Tại sao phá thai phải gây mê toàn thân trong mổ lấy thai chỉ gây mê bán phần?

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Có bạn nào cũng đang dùng em kem chống nắng “quốc dân” này không?