Hai học sinh ăn nhầm lá ngón, một em tử vong

2022-12-09 18:37
- Sau khi phát hiện hai nữ sinh ở Sơn La ăn nhầm lá ngón, nhà trường đã đưa đi cấp cứu nhưng một em không qua khỏi.

Trưa 9-12, ông Trần Văn Chiến, hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Nà Khoang (xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La), cho biết hai nữ sinh của trường ăn nhầm lá ngón khiến một em tử vong.

Theo ông Chiến, trong thời gian tự quản chiều 7-12, em H.T.D. (14 tuổi, học sinh lớp 8A, ở bản Phá Thóng, xã Mường Và) và L.M.Đ. (13 tuổi, học sinh lớp 8B, ở bản Huổi Dương, xã Mường Và) lên khu đồi ở đằng sau trường chơi. Tại đây hai em đã ăn nhầm lá ngón.

Hai học sinh ăn nhầm lá ngón, một em tử vong

"Thời điểm phát hiện, hai em vẫn còn tỉnh táo. Ngay lập tức, nhà trường đã đưa hai em đến bệnh viện. Mặc dù đã được các y, bác sĩ nỗ lực cấp cứu, tuy nhiên do ăn nhiều lá ngón nên em D. đã không qua khỏi vào khoảng 20h30 cùng ngày. Còn em Đ. không nguy hiểm đến tính mạng, hiện đang điều trị tại bệnh viện" - ông Chiến nói.

Ở Việt Nam, lá ngón được coi là một trong bốn loại cây có độc tính cao nhất (thuộc độc bảng A), chứa chất kịch độc gây chết người là hoạt chất Alkaloid. Lá ngón rất giống nhiều cây thuốc, rau ăn được nên dễ gây nhầm lẫn.

Người ngộ độc lá ngón có nhiều triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, yếu mệt, cơ tay chân khó vận động. Trường hợp nặng có thể liệt cơ hoàn toàn, thở yếu dẫn đến suy hô hấp, nhịp tim chậm, huyết áp tụt, ngừng tim, co giật.

Các bác sĩ cho biết lá ngón chứa chất kịch độc alkaloid có thể làm chết người ngay sau khi ăn 1-7 giờ.

Bác sĩ khuyến cáo người dân hết sức cẩn trọng khi hái các loại cây rừng làm thuốc hoặc dùng làm thực phẩm. Khi phát hiện người bị ngộ độc lá ngón, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp gây nôn, sau đó chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch, điều trị giải độc, tránh những biến chứng nặng nề, nguy cơ tử vong.

AM (tổng hợp)

3 sao Việt bị kẻ xấu tung clip riêng tư khiến dư luận phẫn nộ