3 thứ bẩn thỉu, hôi hám ai cũng tránh xa, không ngờ nay là đặc sản nổi tiếng có giá vô cùng đắt đỏ

2023-04-03 17:03
- Nhiều người bất ngờ khi những thứ hôi hám, bẩn thỉu như bọ xít, chuột đồng, chồn giờ lại thành đặc sản nổi tiếng một vùng.

1. Bọ xít

Nhắc tới món bọ xít, chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng bọ xít hôi hám như thế làm sao mà ăn được. Vậy nhưng ở Sơn La, loài hôi hám này lại là thứ đặc sản có giá lên tới 450.000 đồng/kg và rất đắt khách. Nhiều người ăn thử một lần là mê mẩn bởi nó vừa giòn, vừa bùi béo và thơm ngon.

3 thứ bẩn thỉu, hôi hám ai cũng tránh xa, không ngờ nay là đặc sản nổi tiếng có giá vô cùng đắt đỏ

Người dân ở Sơn La cho biết, bọ xít dùng để chế biến món ăn là bọ xít nhãn. Chúng sống ở trên thân cây nhãn hoặc cây vải. Khoảng tháng 5 đến tháng 7 hàng năm là thời điểm bọ xít nhãn vào mùa, người dân đổ xô thu hoạch để bán cho các nhà hàng, khách ở thành phố.

Với những ai đã từng được một lần ăn thử món bọ xít rang ở Sơn La chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, hương vị rất độc đáo của loại côn trùng này. Cứ đến mùa hoa vải, hoa nhãn, người ta lại mong muốn được thưởng thức món bọ xít rang giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi, beo béo hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể ngừng đũa.

2. Chuột đồng

Nhắc tới chuột đồng, người ta sẽ nghĩ ngay tới loài hôi hám, bẩn thỉu, thường xuyên phá hoại mùa màng, thường chui vào trong những chiếc cống bẩn để kiếm ăn và lẩn trốn.

Vậy mà ở vùng La Chí (Hà Giang), thịt chuột đồng được xem là món không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Người dân dùng thịt chuột trong những ngày lễ Tết, và để đãi khách quý.

3 thứ bẩn thỉu, hôi hám ai cũng tránh xa, không ngờ nay là đặc sản nổi tiếng có giá vô cùng đắt đỏ

Người dân địa phương cho biết mùa săn chuột đồng diễn ra từ tháng 2 tháng 3 hoặc tháng 8 tháng 9, đó là mùa thu hoạch lúa. Lúc này, chuột béo núc, còn nào con nấy tròn lẳn.

Sau khi bắt về, những con chuột đã được mổ sạch sẽ sẽ được mang chế biến thành các món như hấp, luộc, nướng..., con nào con nấy bốc mùi thơm phưng phức. Trong bất cứ lễ cúng gì, từ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cúng xuống đồng, cúng hồn cây lúa, cúng rừng, cúng núi, cúng sông suối, hoặc lễ cúng bắt ma, lập bàn thờ, thậm chí cả lễ cưới, món thịt chuột đều là thứ không thể thiếu được. 

Tại chợ ở Hà Giang, chuột đồng đã thui vàng được bán với giá lên tới 120.000 đồng/kg. Du khách tới đây tìm mua về để làm quà.

3. Con dơi

Con dơi - loại vật có vẻ ngoài xấu xí, có mùi hôi đáng sợ nhưng lại được xem là đặc sản của người miền Tây. 

3 thứ bẩn thỉu, hôi hám ai cũng tránh xa, không ngờ nay là đặc sản nổi tiếng có giá vô cùng đắt đỏ

Dơi có nhiều loại, nhưng người dân miền Tây thường dùng dơi quạ và dơi sen để chế biến món ăn. Hai loại dơi này đều xấu và hôi nhưng bù lại thịt ngọt, chắc và là món nhậu ngon trứ danh của người dân miền Tây sông nước.

Để bắt được dơi, vào chập tối, người dân miền Tây thường dùng lá mì chụm lại thổi, bắt chước tiếng dơi kêu để dụ chúng đến. Sau khi nghe tiếng dơi mồi kêu, dơi thường tìm đến và sà xuống thấp. Cứ thế, dân săn dơi dùng vợt mà bắt mang về.

Dơi bắt về được cắt tiết, làm thịt sạch sẽ. Nếu không biết cách làm, thịt dơi sẽ mất hương thơm và vị ngọt đặc trưng. Khi làm thịt dơi phải nhớ không được rửa nước. Người làm bếp có kinh nghiệm chỉ cần nắm cánh dơi, lột da, rồi ngắt phía sau rút hết ruột. Theo kinh nghiệm của người dân, dơi càng hôi thì thịt càng đậm đà.

 N.T (Tổng hợp)

Làm gì khi con gái khóc?