Vải đầu mùa giá "chát", người mua nhớ kinh nghiệm sau để không bị "hớ"

Emdep.vn - Mặc dù, mức giá được hét lên đến hơn 50.000 đồng/kg nhưng người tiêu dùng phải nhớ trả giá để đảm bảo quyền lợi.

Trả giá thấp hơn

Tháng 6 cũng là thời điểm bắt đầu vào mùa vải - loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Cũng như thông lệ hàng năm, những tuần đầu mùa, vải được bán với số lượng ít chủ yếu là các xe hàng rong trên nhiều tuyến đường. Do số lượng thu hoạch chưa nhiều nên mỗi quầy hàng cũng chỉ có vài ba kg. Theo lời các tiểu thương, khoảng gần cuối tháng 6 mới rộ vào mùa vải, lúc đó sẽ có nhiều hàng hơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Emdep.vn, do số lượng ít nên vải đầu mùa được bán với giá gấp tới gần chục lần so với chính vụ. Cụ thể, mức giá bán đang dao động từ 50.000 đồng - 80.000 đồng/kg. 

"Vải đầu mùa số lượng ít nên giá còn cao, muốn ăn vải giá rẻ phải đợi vài tuần nữa. Nhưng ban đầu cũng phải ở mức 20.000 đồng - 25.000 đồng/kg, càng về cuối vụ mức giá càng giảm dần. Thấp nhất như năm ngoái 8.000 đồng - 10.000 đồng/kg, năm nay chưa biết được cụ thể còn tùy vào sản lượng nhiều hay ít", một tiểu thương cho biết.

Vải đầu mùa giá 'chát', người mùa nhớ kinh nghiệm sau để không bị 'hớ'

Theo quan sát của chúng tôi, ngoài mức giá đắt đỏ, vải đầu mùa có vỏ tương đối dày, màu sắc chủ yếu xanh vàng, không đỏ au như vải thiều chính vụ. Vì mức giá cao nên chủ yếu người mua chỉ là các cửa hàng hoa quả lớn, còn lại số người tiêu dùng hỏi mua rất ít.

Chị Lanh (Một người bán hàng hoa quả) cho biết: "Số lượng khách mua đếm trên đầu ngón tay. Tâm lý khách thường đợi vào chính vụ mới mua. Những ngày này, nhiều nhất là người hỏi sau đó thấy giá đắt thì quay xe máy đi ngay. Hiếm lắm có ai cần đi biếu bạn bè ăn cho lạ miệng hoặc thăm người ốm mới mua. Mức giá bán 50.000 đồng so với túi tiền nhiều người bị chê là đắt".

Trong khi đó, nhiều khách hàng cũng cho rằng, việc bỏ ra số tiền 50.000 đồng để mua 1 kg vải đầu mùa là quá đắt so với túi tiền. Đa số người nội trợ tham khảo giá để hỏi mua nhưng rồi lắc đầu. Bà Yến (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: "Người bán cứ hét giá vì cậy ít hàng rồi thì đầu mùa. Nhưng lắc đầu không mua là họ dở giọng giảm giá, rồi 40.000 đồng/kg có mua không. Có người còn bảo trả được bao nhiêu thì mua nào...đó là các cách cho thấy họ hét giá đáng kể đánh vào tâm lý người tiêu dùng".

Do đó, khi mua, người tiêu dùng phải trả giá để đảm bảo quyền lợi của mình. Bởi mức giá được "hét" ra có thể cao hơn từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg.

Chú ý gì khi mua vải?

Khi mua vải phải chú ý tới phần hình thức bên ngoài. Đầu tiên phải cầm cả chùm vải nhìn một lượt cả trên và dưới. Nếu chỉ nhìn qua ở trên có thể mua phải những quả bị dập, thối, sâu ở dưới. Người mua cũng cần chọn những chùm mà các quả còn đính trên cành, phần lá vẫn nguyên và tươi xanh. Không nên mua các chùm vải có nhiều quả bị rơi rụng.

Quan sát phần cành ở trên quả, nếu có dấu hiệu héo, khô, dễ gãy tức là vải đã hái lâu. Hình dáng quả căng, tròn, mẩy là quả ngon. Lưu ý chọn các quả màu tươi, với vải thiều chính gốc có màu đỏ au, vỏ mỏng. Không nên chọn quả bị bầm dập hay có vết côn trùng đốt, chích. Nếu chọn những quả này có thể tiềm ẩn nguy cơ bị các bệnh do virus, vi khuẩn.

Nếu vỏ quả vải chuyển sang màu nâu, các gai bạc có thể vải đã để lâu hoặc bị ánh nắng tác động. Khi mua cần phải ăn thử để kiểm tra độ chín và ngon. Nếu quả vải dễ tách hạt và cùi có nghĩa là quả đã chín, còn vải có phần hạt và cùi dính nhau là quả chưa chín.

Thói quen sai mà nhiều người mắc phải là bảo quản ngay trong tủ lạnh sau khi mua về. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, rửa sạch toàn bộ lớp vỏ bên ngoài qua nước sau đó để ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, trước khi cho vào tủ lạnh phải bọc túi nilon bên ngoài. Nếu không bọc, trong quá trình bảo quản quả vải sẽ bị khô và mất nước.

Vải thiều để trong ngăn mát tủ lạnh rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, quả vải có tính nóng do đó nếu ăn quá nhiều sẽ xuất hiện mụn nhọt trên cơ thể. Vì vậy, người bị nhiệt, nóng gan, cơ địa nóng hay âm hư, tiểu đường cần ăn số lượng ít 5-6 quả/lần.

Hiền Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm