5 điều người mua chung cư thường coi nhẹ trước khi ký hợp đồng

Emdep.vn - Chưa chuẩn bị tiền bạc, thiếu thông tin về chủ đầu tư, tìm hiểu hời hợt về vị trí xây dựng là những lỗi sai thường gặp.

Chuẩn bị nguồn tiền

Mua chung cư cũng như mua các sản phẩm khác, bạn phải chuẩn bị được nguồn tiền. Số tiền này có thể là tiền vay hay bản thân tự có. Nhưng nguồn tiền này đủ để đóng theo từng đợt như chủ đầu tư yêu cầu hoặc thanh toán một lần tùy theo khả năng của bạn.

Nhưng có một sai lầm mà nhiều người hay mắc phải là chỉ có một số tiền nhỏ nhưng chấp nhận vay nóng, vay nặng lãi để mua nhà. Trong khi chung cư chưa xong nhưng phải gánh tiền lãi hàng tháng cao ngất ngưỡng. Tiền lãi này có lúc vượt qua cả thu nhập hay khả năng trả nợ. Chính điều này làm cho bạn bị "đuối" về khả năng tài chính, thậm chí phải bán lại giữa chừng. Có không ít trường hợp vợ chồng từng trải qua điều này, dù đã mua chung cư và về ở nhưng phải bán lại vì số tiền vay nợ lớn không có khả năng "gánh vác".

Để việc mua chung cư được thuận lợi, bạn nên chuẩn bị một phần tài chính của riêng mình bên cạnh số tiền vay thêm. Số tiền riêng có thể từ bố mẹ cho, vợ chồng tích góp được...nhưng sẽ đỡ được phần nào số tiền phải vay từ bên ngoài.

Tìm kiếm thông tin về chủ đầu tư

Nhiều người quan niệm chọn hướng nhà, vị trí là quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, điều đó chưa thể đảm bảo cho bạn có một căn hộ an cư. Bạn cần phải tìm hiểu về chủ đầu tư khi muốn tìm một căn hộ trong khu vực đang xây dựng. Các thông tin cần tìm hiểu là: chủ đầu tư như thế nào, có tai tiếng gì hay không, dự án này được cấp phép xây dựng ra sao, tiêu chuẩn chất lượng...Hoặc bạn có thể tham gia các diễn đàn Online để nghe ngóng thêm các thông tin từ người mua nhà về chủ đầu tư.

5 điều người mua chung cư thường coi nhẹ trước khi ký hợp đồng

 Môi trường sống và các hạng mục tiện ích

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn và gia đình. Với những người xem việc mua chung cư là để ổn định cuộc sống cả đời thì yếu tố này càng cần chú ý hơn bao giờ hết. Bạn cần đến tận nơi quan sát môi trường xung quanh, đặc biệt tìm hiểu dân cư các khu vực lân cận thế nào, trình độ dân trí ra sao...Tránh những khu vực gần các bãi rác, nơi ô nhiễm, có nhiều nhà máy...đây là nguyên nhân gây các bệnh hô hấp, bạn và các con không có được không khí trong lành để hít thở hàng ngày.

Bên cạnh đó, cần xem chi tiết quy hoạch chợ, trường học, trường mầm non hay công viên (nếu có). Đây là sẽ là những địa điểm phục vụ lợi ích cho chính bản thân bạn và gia đình. Cẩn thận hơn có thể bạn quan sát các quán hàng, siêu thị, cửa hàng mua sắm...có thể đáp ứng được các nhu cầu hàng ngày hay không.

Khoảng cách và hạ tầng giao thông

Các thành phố lớn đang hướng sự phát triển với các chung cư ở vùng ven hoặc cách trung tâm khá xa. Trước khi mua chung cư, bạn cần tìm hiểu quy hoạch đường sá, đi lại như thế nào. Đây là tiện ích rất cần thiết để hàng ngày bạn đi làm, con cái đi học. Xem xét có các tuyến xe buýt, đường có hay xảy ra ùn tắc hay không, còn với những tuyến đường chưa được xây dựng phải tìm hiểu tiến độ giải phóng mặt bằng, thời điểm khởi công.

Vấn đề khoảng cách di chuyển có thể không quá phức tạp nhất là với hộ gia đình có xe ô tô như hiện tại. Tuy nhiên, tốt nhất nên chọn vị trí chung cư thuận lợi cho bố mẹ đi làm có thể đưa con cái đến trường và đón về sau giờ làm việc. Khoảng cách lý tưởng nhất là thời gian đi xe ô tô/xe máy mất 20 phút để đến được trung tâm.

Xem xét hợp đồng

Hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và người mua là văn bản pháp lý rất quan trọng. Nhiều người mua chung cư mang tâm lý nhìn thấy nội dung quá dài chỉ quan tâm đến mức giá ghi trong hợp đồng, thời gian thanh toán từng đợt, số tiền thanh toán...nhưng không đọc hết các nghĩa vụ và trách nhiệm khác. Dẫn đến về sau có những điều khoản chủ đầu tư đưa ra không hợp lý, người mua mới ngớ người. Cho nên, bạn cần photocopy văn bản này về để nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ký kết. Nếu như bạn không hiểu rõ tất cả các điều khoản cần phải nhờ đến sự tư vấn hay trợ giúp của người có kiến thức về bất động sản cũng như luật sư.

Với những căn hộ chung cư chưa hoàn thành đóng tiền theo từng đợt, các thời điểm thanh toán, mức thanh toán cần phải chi tiết và rõ ràng. Các điều khoản phải chặt chẽ để tránh chủ đầu tư tăng giá do các lý do khác nhau sau khi đã ký kết.

Bảo Phương

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm