Thích đi máy bay, khách cũng cần thay đổi

Emdep.vn - Mở cửa thoát hiểm, chen lấn khi làm thủ tục, gây gổ với nhân viên hàng không,… là những hình ảnh không đẹp của người Việt khi đi máy bay.
Máy bay được đánh giá là phương tiện giao thông “hạng sang”, nhưng trên các chuyến bay không khó bắt gặp những hành động phản cảm của hành khách. Thời gian vừa qua, hàng loạt hành động “nổi hứng” của người Việt khi tham gia phương tiện này khiến các hãng hàng không phải áp dụng biện pháp như cấm bay hoặc phạt tiền để răn đe. Điều này cũng làm cho các hành khách đi cùng chuyến bay cảm thấy khó chịu.

 

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính hết 6 tháng đầu năm, đã xảy ra 7 vụ hành khách gây mất trật tự, trong đó có 3 vụ hành khách hành hung nhân viên. Một số khác liên quan tới việc hành khách mang các vật dụng trái với quy định, không tắt điện thoại di động khi lên máy bay, tự ý mở cửa thoát hiểm,…
Chen lấn khi làm thủ tục tại sân bay
Tại các sân bay, chuyện dễ nhận thấy nhất là nhiều hành khách sẵn sàng chen lấn, xô đẩy trong quá trình xếp hàng làm thủ tục mà không để ý tới những người xung quanh. Có thể, nguyên nhân chính là nhiều người sợ lỡ chuyến hoặc ngại chờ đợi lâu. Mặc dù ngành hàng không đã có quy định, nếu hành khách nào sắp đến giờ bay sẽ được ưu tiên làm thủ tục trước.
Quá trình di chuyển qua cửa kiểm tra của lực lượng an ninh cũng lộn xộn không kém. Nhiều hành khách không biết vô tình hay cố ý đi thẳng tới cửa kiểm tra, không để ý tới những người đang đứng xếp hàng chờ phía sau. 
Ngoài ra, nhiều người còn vô tư mở cửa thanh chắn ở khu vực an ninh hoặc chui qua hàng rào để làm thủ tục thật nhanh. Nhiều hành khách còn mang những vật dụng không cần thiết lên máy bay, đặc biệt là nước uống, nước hoa,…
Sân bay trở thành nhà trẻ?
Ở sân bay, nhiều bậc phụ huynh để cho con em mình vô tư chạy nhảy, la hét mà không hề quản thúc. Điều này, không những gây mất trật tự công cộng mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Các bậc phụ huynh nên biết rằng, quản thúc con em mình ở những nơi đông người cũng là một cách bảo vệ chúng. 
Khi lên máy bay, nhiều trẻ nhỏ lon ton chạy nhảy phía hành lang đi lại mặc cho tiếp viên nhắc nhở. Một số bà mẹ có con nhỏ lấy khu vực chỗ ngồi để làm “giường thay tã” mà không quan tâm rằng trên máy bay cũng có chỗ đi vệ sinh. Đặc biệt, một số người còn cho con trẻ đi tè vào túi nôn.
Ý thức ở đâu?
Mỗi khi lên máy bay, hành khách sẽ được các nhân viên hàng không hướng dẫn chi tiết các quy định. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý đến vấn đề này. Nhiều hành khách vô tư trong cả cách hành xử, bỏ qua nguyên tắc của ngành hàng không, vô tư sử dụng điện thoại khi máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh. Nhức nhối nhất là hiện tượng các hành khách “ đùa vui” trên máy bay. Ngoài ra, vấn đề hút thuốc lá hoặc “tò mò” mở cửa thoát hiểm cho thấy văn minh hàng không của một số người Việt rất kém.
Tám “nguyên tắc vàng” khi đi máy bay:
- Đón nhận và có thái độ lịch sự với các tiếp viên.
- Giữ gìn vệ sinh chung.
- Hạn chế nói chuyện, đặc biệt là nói quá to gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.
- Hãy để mắt nếu bạn có mang theo con nhỏ.
- Ngả lưng ghế một cách nhẹ nhàng, lịch sự để không làm ảnh hưởng tới người phía sau.
- Có tư thế ngủ phù hợp.
- Không nghe nhạc quá to.
- Ăn mặc và hành động lịch sự.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm