Quất Tết đầu mùa 'đội giá', khách vẫn tranh nhau 'săn đón'

Emdep.vn - Tuy còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2017 nhưng đã có rất nhiều người đến vườn quất Tứ Liên để chọn quất cảnh chơi Tết, dự đoán giá quất đầu mùa sẽ tăng từ 10 đến 15%.

Quất đầu mùa được giá, người trồng phấn khởi

Hiện làng quất Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội đang nhộn nhịp chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2017. Thời điểm giữa tháng 11 Âm lịch, chính là giai đoạn quất được chăm chút cẩn thận nhất để phòng tránh những biến động về thời tiết có thể xảy ra bất chợt. Dịp cuối tuần trong những ngày này, số lượng người đổ về vườn quất Tứ Liên vô cùng đông đúc nhộn nhịp để đặt mua và thuê quất cảnh.

Đến thăm vườn quất của anh Hòa tại thôn Tứ Liên, gần 1.000 gốc quất đã bắt đầu ra quả vàng, thân cây được tỉa tót cẩn thận, gốc được đôn lên để chuẩn bị đưa vào chậu.

Anh Hòa chia sẻ: "Năm ngoái, người dân Tứ Liên khóc dở, mếu dở vì cây chết rễ hàng loạt. Nhưng năm nay, nhờ việc chăm sóc cẩn thận nên cây quất sinh trưởng tốt, số lượng cây chết rất ít". 

Giá quất Tết đầu mùa sẽ tăng 10 - 15%

Thời điểm hiện tại, quất Tứ Liên đang phát triển rất tốt

Tại vườn của anh Hòa đang trồng rất nhiều loại quất. Quất cây dùng để trưng bày trong nhà cao khoảng 1m có giá từ 800.000 đồng đến 1.500.000 đồng tùy vào thế và dáng. Quất bonsai có giá dao động từ 200.000 đến 800.000 đồng/cây.

Anh Hòa cho biết: "Khoảng 3 năm trở lại đây, tôi bắt đầu chuyển sang trồng quất bonsai. Trồng quất bonsai rất dễ bán vì giá cả phải chăng, được trồng trong bình nhỏ nên dễ di chuyển, rất phù hợp để đặt trong nhà phố, chung cư diện tích nhỏ".

Cũng theo anh Hòa, bắt đầu từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 Âm lịch, sẽ có khoảng hơn 700 gốc quất tại vườn được bán hoặc được đặt hàng hết. Các chủ buôn thường sẽ lựa từ 50 đến 100 gốc quất để om hàng đến Tết.

quất tết

Quất bonsai được trồng trong bình sứ, chậu cũng đang là mặt hàng được bán chạy trong thời điểm Tết.

Giá quất Tết đầu mùa sẽ tăng 10 - 15%

"Hiện tại, quất đang được giá vì đầu mùa. Nhìn chung năm nay được mùa nên giá cả sẽ không lên quá cao. Nhưng có thể sẽ giống như mọi năm, càng sát gần Tết thì giá quất sẽ càng giảm. Như năm ngoái, nhiều chủ buôn đã phải bán lại gốc quất cho vườn với giá lỗ vì ít người mua, nhiều người dân để sát đến ngày 30 Tết mới đi lựa quất để ép giá xuống thấp nhất có thể", anh Hòa cho hay.

Tại vườn quất của chị Cúc (Tứ Liên, Tây Hồ), hơn 500 gốc quất cũng bắt đầu trổ quả vàng ươm. Vườn nhà chị chủ yếu là những cây gốc to, thân cao, tán rộng, được sử dụng nhiều để trưng bày tại các cơ quan, công ty lớn. Chị cho biết, những cây quất có dáng cao khoảng 2m đến 3m có giá trên 10 triệu đồng, thậm chí là 30 triệu đồng.

"Hiện nay, có rất nhiều người đến để xem và đặt quất. Phần lớn là tìm mua hẳn về, còn có một số công ty đến để thuê chưng qua Tết. Giá thuê thường dao động từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/cây. Hiện tôi đang nhận đặt cọc của gần 10 người, giá đặt cọc khoảng 1/3 giá trị cây", chị Cúc nói.

Chị Cúc cũng cho biết, giá quất đầu mùa năm nay sẽ cao hơn giá giữa mùa khoảng 10 đến 15% nhưng vì quất đẹp không nhiều nên khách hàng vẫn tìm cách mua và đặt trước.

Vẫn trăn trở nỗi lo quất chết hàng loạt

Năm 2015, làng quất Tứ Liên lao đao vì tình trạng quất khô rễ, lá vàng rũ, quả quắt lại rồi chết hàng loạt. Có những nhà có hơn 1.000 gốc quất cũng bị chết gần nửa, nhiều vườn phải nhổ trắng vườn vì quất chết. Đây dường như đã trở thành nỗi ám ảnh cho người trồng quất Tứ Liên.

Năm nay, từ đầu tháng 11 Âm lịch đã bắt đầu xuất hiện tình trạng quất chết vì khô rễ, lá héo vàng nhưng không nhiều. Khi xuất hiện dấu hiệu, người dân đã nhanh chóng chặt đi, nhổ rễ để tránh lây lan bệnh sang những cây khác. 

Giá quất Tết đầu mùa sẽ tăng 10 - 15%

Giá hiện tại của quất Tết cao hơn thời điểm cận Tết khoảng 10 đến 15%

Giá quất Tết đầu mùa sẽ tăng 10 - 15%

Nỗi lo cây quất sẽ chết héo hàng loạt như năm 2015 đang là ám ảnh đối với người trồng quất Tứ Liên.

Qua nỗi lo quất chết héo, người trồng quất lại trăn trở với thời tiết. Chị Cúc chia sẻ: "Quất không giống đào ở chỗ không sợ trời nóng quá. Vì quất ra hoa quanh năm nên người trồng muốn bắt lứa nào cũng được, miễn làm sao để trên một cây có đủ quả vàng, quả xanh và hoa được đến đúng dịp tết. Nhưng ngặt một nỗi, nếu thời tiết lạnh quá thì quất sẽ bị rụng lá".

Năm nay, mặc dù thời tiết cuối năm nắng ấm nên thích hợp cho quất phát triển xanh tươi, nhưng thời tiết giữa ngày và đêm chênh lệch khá nhiều nên người trồng quất lo lắng sẽ có sương muối.

"Nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch gần 10 độ, tôi luôn lo buổi tối sẽ có sương giá làm hại đến quất. Hơn nữa, vào tháng 12 Âm lịch rất có thể sẽ có đợt lạnh sâu, sẽ ảnh hưởng đến cây nếu không phòng bị", chị Cúc nói.

 

 Lương Chi

Tags : Từ khóa

Xem thêm