Phát hiện thịt lợn giả thịt bò: Người tiêu dùng ngao ngán

Emdep.vn - Với 44 mẫu thịt bò tươi được lấy mẫu để kiểm tra chỉ có 35 mẫu là thịt bò, 8 mẫu là thịt lợn, còn 1 mẫu lại là thịt trâu.

Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia đã tiến hành lấy mẫu thịt bò tươi, giò bò, xúc xích bò, nạm bò, thịt bò trong phở ở Hà Nội để tiến hành kiểm nghiệm. Với 44 mẫu thịt bò tươi được lấy mẫu chỉ có 35 mẫu là thịt bò, 8 mẫu là thịt lợn, còn 1 mẫu lại là thịt trâu.

Còn trong 12 mẫu nạm bò chỉ có 2 mẫu nạm bò thật, còn mẫu thịt bò tái được lấy tại 10 cửa hàng thì có 2 cửa hàng bán thịt lợn. Trong 20 mẫu giò chả được kiểm tra, 9 mẫu không có thành phần thịt bò mà chỉ toàn thịt lợn, 8 mẫu có hàm lượng thịt bò thấp 13%, 2 mẫu có 30-33 là thịt bò còn lại là thịt lợn, mẫu có hàm lượng bò cao nhất cũng chỉ có 60%.

Trong 23 mẫu xúc xích có nhãn mác, được cấp phép và công bố chất lượng được lấy mẫu kiểm tra thì 15 mẫu có hàm lượng thịt bò thấp, còn 8 mẫu không có hàm lượng thịt bò. 

Người tiêu dùng lo lắng

Anh Việt (Nghĩa Tân, Hà Nội) là người có thói quen ăn bữa sáng cùng với phở bò, mỳ bò...khi biết thông tin này không khỏi giật mình. Là người làm việc bận rộn và kèm theo việc tập gym hàng ngày cho nên anh thường xem thịt bò là món ăn giúp tăng cơ, giảm mỡ, duy trì năng lượng cho cơ thể. Mỗi tuần anh có thể ăn gần 1kg thịt bò. Mức giá thịt bò trên thị trường thường đắt gấp 2-3 lần so với thịt lợn. Thời gian trước anh đã từng nghe đến việc thịt lợn giả thịt bò từ một số người truyền tai nhưng không ngờ lại có nhiều mẫu thịt tại quán phở lại đang tâm bán thịt lợn "đội lốt" thịt bò như vậy.

Phát hiện thịt lợn giả thịt bò: Người tiêu dùng ngao ngán
(Ảnh minh họa)

"Rõ ràng đây là một sự coi thường khách hàng, kiếm tiền trên sự tin tưởng của người tiêu dùng. Người ăn trả tiền cao hơn để được ăn thịt bò trong bát phở sao lại có thể làm như vậy. Nếu không có nhiều thì giảm lượng thịt bò xuống chứ thay bằng thịt lợn hay phù phép cho thịt lợn có cảm giác như mùi vị, hình thức như thịt bò quả thật đáng sợ. Chuyện này nếu phát hiện kỹ cũng dễ nhận ra, vì mùi thịt lợn dù có thay đổi cũng khác hơn thịt lợn. Nhưng tâm lý người ăn nhiều khi vội vàng, không thể kiểm soát hết được", anh Việt nói.

Còn chị Tú (Hà Đông, Hà Nội) - một bà nội trợ từ lâu cũng quan tâm đến chất lượng và sự thật giả của thịt lợn - thịt bò. Theo lời chị Tú, cách đây mấy tháng, khi gia đình chị ăn lẩu cuối tuần có mua gần 1kg thịt bò. Nhưng khi cho vào nồi lẩu thì màu thịt trắng bệch, ăn nhạt nhẽo không hề có mùi thịt bò. 

"Tôi cũng đặt ra nghi vấn nhưng không biết thực hư thế nào. Với người tiêu dùng, sự an toàn là trên hết. Có thể mất tiền vì mua phải thịt lợn nhưng người bán đừng có tẩm ướp hương liệu hay phụ gia gì để biến chúng từ thịt lợn sang giả thịt bò. Bởi những phụ gia ấy còn đáng sợ hơn cả việc mất tiền", chị Tú nói.

Từng có cơ sở bị phát hiện

Cách đây không lâu dư luận chưa hết bàng hoàng khi phát hiện cơ sở tại quận 3, Tp.HCM chế biến thịt heo thành thịt bò. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, kho lạnh và tủ đá chứa gần 2.044 kg thịt heo nái. Trong đó, có 1.179 kg thịt heo chưa ngâm, 110kg thịt đang ngâm và 750kg thịt heo đã được "phù phép" đang chia vào các túi nhỏ để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại hiện trường cơ quan chức năng cũng thu giữ được túi bột được cho là hóa chất Metabisulfite. Chủ cơ sở này thừa nhận, mua thịt heo ở Đồng Nai đưa về sơ chế rồi ngâm trong huyết bò trộn thêm hóa chất Metabisulfite.

Mới đây nhất, thông tin từ Trạm Thú y huyện Củ Chi (Tp.HCM) cho biết, qua kiểm tra phát hiện một cơ sở ở xã Tân Phú Trung, Củ Chi đã chế biến từ thịt trâu đông lạnh sang thịt bò tươi. Chủ cơ sở này cho biết, nhập khẩu thịt trâu từ Ấn Độ về sau đó trộn huyết lợn vào để cho giống thịt bò hơn. Tại cơ sở này đúng vào thời điểm kiểm tra có 2.207 kg thịt trâu đông lạnh, cụ thể có 1.033 kg thịt bắp, gân nạm và 1.174kg thịt pha lóc, 8 hộp huyết lợn tươi nặng 5kg.

Từ những sự việc trên đây có thể thấy sự vô lương tâm của người bán, người chế biến để bán sản phẩm ra thị trường. Sự giả dối đã lên đến đỉnh điểm, dám đánh lừa người tiêu dùng dù người bán đưa ra mức giá thịt bò thật. Trả tiền thật để ăn thịt bò giả là điều không người tiêu dùng nào chấp nhận được. Chưa kể để biến thịt lợn thành thịt bò, không ít người kinh doanh sẵn sàng nhờ đến hóa chất và cả những loại huyết không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, quy trình chế biến mất vệ sinh, bẩn thỉu hết sức đáng lo ngại với sức khỏe của khách hàng.

Hàn Phong

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm