Ruốc nhuộm hóa chất: Chớ ham thực phẩm màu mè?

Emdep.vn - Bên cạnh việc lên án hành vi của người nhuộm đỏ con ruốc thì có ý kiến cho rằng, người tiêu dùng đừng ham những thực phẩm bắt mắt, sặc sỡ.
Mới đây, dư luận xôn xao với những hình ảnh nhuộm hồng ruốc ở Phú Yên. Theo các hình ảnh, phản ánh trên mạng xã hội thì sau khi đánh bắt ruốc, ngư dân cho một phẩm màu đỏ vào để tăng độ hồng của sản phẩm. Theo các ngư dân, số ruốc này được chuyển ra phân phối cho thị trường Hà Nội.
Chuyên gia lên tiếng
Cục An toàn thực phẩm cho hay, Bộ Y tế đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên  chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc.
Ruốc nhuộm hóa chất: Chớ ham thực phẩm màu mè?
Hình ảnh đổ chất màu đỏ vào ruốc ám ảnh nhiều người.
Ngoài ra, Cục An toàn Thực phẩm đã yêu cầu tăng cường kiểm soát thực phẩm đối với sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm trong hoạt động chế biến, bảo quản thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú ý tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.
Chia sẻ với báo chí, chuyên gia về thực phẩm Nguyễn Duy Thịnh cho biết, chưa thể khẳng định đó là phẩm màu gì hay hóa chất nào khi nhìn bằng mắt thường. Không kiểm nghiệm nên khó có thể nói chính xác. Muốn biết chính xác phải cần có cơ quan chức năng kiểm tra.
Theo dự đoán của bản thân, vị chuyên gia này cho rằng có thể là phẩm màu nhuộm đỏ. Còn bác sĩ Văn Giàu cho hay, hiện nay, một số phẩm màu được dùng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng ở ngưỡng nào phải cần được tính toán để đảm bảo trong ngưỡng cho phép. Còn nếu sử dụng không đúng cách, sử dụng quá ngưỡng sẽ tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm về lâu dài với sức khỏe người tiêu dùng. 
Người tiêu dùng lo lắng
Sau khi có thông tin trên báo chí, nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoang mang, lo lắng khi nhìn thấy chất lỏng màu đỏ được đổ vào thùng ruốc. Bên cạnh việc lên án hành vi của người nhuộm đỏ con ruốc thì có ý kiến cho rằng, người tiêu dùng đừng ham những thực phẩm có màu sắc bắt mắt bất thường như gà vàng ruộm, rau xanh ngắt hay như con ruốc màu hồng. Bởi, có thể tiềm ẩn nguy cơ từ những phụ gia mà người trồng, người thu hoạch sử dụng để hấp dẫn người mua.
Chị Sâm (Hà Nội) cho biết, con ruốc thực chất hay được gọi là con tép moi. Đây là loại thực phẩm có thể rang mỡ hoặc nấu canh bí rất ngon. Tuy nhiên, thường chị vẫn hay chọn mua loại tép moi có màu vàng chứ ít khi chọn loại có màu hồng.
"Tôi ít mua nhưng vẫn lo ngại bởi người bán họ bất chấp tất cả. Có thể họ dùng mà không biết đó là chất gì nhưng nếu không biết thì đừng dùng để rồi gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Người bán thường thiếu kiến thức nên cho tỷ lệ như thế nào để phù hợp cũng không rõ ràng. Chính điều này có thể quá mức cho phép sẽ ảnh hưởng về sau", chị Sâm cho hay.
Còn chị Phương một người rất thích chọn loại ruốc hồng này tỏ ra lo lắng và không dám sử dụng trước khi chờ đợi kết quả từ cơ quan chức năng. Theo lời chị Phương, con ruốc màu hồng này phơi phô sẽ là món ăn rất phù hợp để nấu với bí, bầu hay các loại rau giúp ăn giải nhiệt. Ngoài ra, có thể dùng ruốc này rang mỡ kèm ớt cay rất đưa cơm cho những ngày trời lạnh. Thế nhưng, chị giật mình khi chứng kiến hình ảnh chai nước đỏ được đổ vào thùng ruốc to ở bên bờ biển.
"Tôi cũng không hỏi người ta nhập con ruốc từ đâu. Thường thì sợ lòng, nầm hay thịt bẩn chứ một con ruốc nhỏ xíu như vậy mà họ cũng có thể cho chất lạ vào để tăng độ hồng thì tôi cũng bó tay. Người ta nghĩ ra nhiều cách quá. Nhưng cũng là lỗi ở người tiêu dùng cứ thích đẹp mắt nên họ đánh trúng tâm lý người mua", chị Phương cho hay.
Phương Hà
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm