Miếng dán có thể gây ung thư vẫn được bày bán?

Emdep.vn - Mặc dù có cảnh báo từ cơ quan chức năng, miếng dán đồ chơi nguồn gốc từ Trung Quốc chứa độc tố vẫn được bày bán tràn lan ở nước ta.
Tràn lan miếng dán đồ chơi nguồn gốc Trung Quốc
Vừa qua, cơ quan chức năng công bố thông tin về việc miếng dán đồ chơi Trung Quốc có chất độc gấp 480 lần ngưỡng cho phép. Theo đó, chất độc có tên phthalate gây vô sinh ở bé trai và dậy thì sớm ở bé gái. Tuy nhiên, miếng dán này lại đang được bày bán rất nhiều tại cửa hàng đồ chơi và cổng trường học ở nước ta. Đặc biệt, sản phẩm này còn được biến đổi, trở thành đồ trang trí bắt mắt khi mùa Noel đang đến gần.
Miếng dán đồ chơi Trung Quốc bày bán tràn lan trước mùa Noel
Miếng dán trang trí có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được bày bán khá nhiều trên thị trường.
Những ngày này, tại tuyến phố chuyên bán đồ chơi như Hàng Mã (Hoàn Kiếm) miếng dán Trung Quốc được bày bán tràn lan với đủ mẫu mã, hình dáng. Đặc biệt, các miếng dán có hình cây thông, ông già Noel, tuần lộc… được khá nhiều người chọn mua. Theo khảo sát của phóng viên, các sản phẩm này được bán với giá khá rẻ, 3.000 đồng – 5.000 đồng/miếng bé; 8.000 đồng – 20.000 đồng/miếng to. Trên tất cả các sản phẩm đều có chữ Trung Quốc và ghi nơi sản xuất tại Trung Quốc bằng tiếng Anh.
Trong vai một người mua hàng, phóng viên được chị Hoa – một tiểu thương tại phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm) cho biết, các sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc nên giá mới rẻ như vậy. Nếu mua buôn, giá mỗi sản phẩm sẽ là 3.000 đồng/miếng nhỏ; 10.000 đồng/miếng lớn; tùy thuộc vào từng sản phẩm. Nếu mua hàng với số lượng lớn, giá cả có thể thương lượng lại.
Miếng dán đồ chơi Trung Quốc bày bán tràn lan trước mùa Noel
Dòng chữ ghi sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc bằng tiếng Anh.
“Trước đây, cửa hàng tôi cũng có bán rất nhiều miếng dán hình con thú, công chúa, hoa lá,… và bán khá chạy. Tuy nhiên, sắp đến mùa Giáng sinh, chúng tôi lại nhập thêm sản phẩm hình bông tuyết, ông già Noel, tuần lộc,… về bán. Vẫn là miếng dán nhưng “mùa nào thức nấy”. Hàng đẹp, giá rẻ nên rất nhiều trẻ em và các bậc phụ huynh lựa chọn”, chị Hoa chia sẻ.
Chỉ đứng quan sát trong khoảng 20 phút, tại các cửa hàng đồ chơi, sản phẩm này được nhiều người chọn mua. Khách hàng chủ yếu là trẻ nhỏ hoặc các bậc phụ huynh mua miếng dán về làm quà cho con dịp Giáng sinh.
Đang loay hoay chọn miếng dán hoạt hình cho con, chị Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mấy ngày trước, được bạn cho mấy miếng dán vào tay, về nhà con chị nằng nặc đòi chị mua. “Thấy hình ngộ nghĩnh, xinh xinh nên tôi mua về cho cháu chơi. Tôi nghĩ đây là miếng dán bằng giấy, trẻ không ăn vào miệng, chắc sẽ không có chuyện gì. Hơn nữa, Noel sắp tới rồi, mua miếng dán này làm quà, đỡ phải mất công mua các loại đồ chơi khác”, chị Thanh nói.
Tiềm ẩn nguy hại khôn lường
Cách đây khoảng 1 tháng, hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh Châu Âu (EU) đã đưa miếng dán hoạt hình của Trung Quốc vào danh sách các sản phẩm nguy hiểm và nghiêm cấm lưu hành. Mặc dù chứa độc tố nguy hại nhưng khi mùa Noel đang tới gần, các sản phẩm này lại được bán khá chạy ở Việt Nam; dù đã có cảnh báo của cơ quan chức năng từ trước đó.
Miếng dán có thể gây ung thư vẫn được bày bán?
Những miếng dán với hình thù bắt mắt như thế này được các em nhỏ lựa chọn nhưng phía sau tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, Phthalates không phải là một chất mà là một nhóm chất. Người nhiễm chất DEHP có thể tử vong nếu bị ngộ độc cấp tính. Chất Diethylhexyl phthalate là một chất gây ung thư. Nhóm chất này được sử dụng nhiều khi sản xuất các sản phẩm nhựa, gia tăng tính đàn hồi cho các đồ chơi,… Tuy nhiên, chất Phthalates này rất khó liên kết với các phân tử trong sản phẩm đồ chơi nên dễ bị thoát ra ngoài.
Trẻ nhỏ chơi đồ thường hay ngậm đồ vào miệng, điều này rất nguy hiểm bởi chất Phthalates rất dễ hòa tan trong nước bọt và theo nước bọt đi vào cơ thể. Nếu bé gái nhiễm phải chất này sẽ gây ra hiện tượng dậy thì sớm. Bé trai nhiễm phải chất này sẽ ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục, khiến cơ quan sinh sản bị teo lại; nguy cơ vô sinh rất cao. Trẻ càng nhỏ nhiễm phải chất này càng nguy hiểm bởi các bộ phận trên cơ thể của các bé chưa phát triển đầy đủ. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn các sản phẩm đồ chơi dành cho con em mình.”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm